|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas tăng vọt hơn 4% vào phiên cuối tuần

08:32 | 08/06/2024
Chia sẻ
Qua khảo sát, giá gas tiếp tục tăng mạnh, ghi nhận mức điều chỉnh hơn 4%. Thị trường khí đốt tự nhiên châu Âu lại giảm do khí đốt của Na Uy thông qua đường ống quan trọng đến Anh hoạt động trở lại.

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (8/6) tăng 4,11%, lên mức 2,94 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 7/2024 vào lúc 9h25 (giờ Việt Nam).

 

Reuters đưa tin, giá khí đốt của Anh và Hà Lan giảm vào hôm thứ Sáu (7/6) do khí đốt của Na Uy thông qua đường ống quan trọng đến Anh hoạt động trở lại sau 5 ngày tạm dừng để sửa chữa ngoài kế hoạch, làm nổi bật bức tranh nguồn cung tiếp tục khó khăn của châu Âu.

Theo đó, dòng khí đốt Na Uy đến miền Bắc nước Anh thông qua đường ống Langeled đã được nối lại vào thứ Sáu sau sự cố ngừng hoạt động ngày 2/6 khiến nhà máy chế biến Nyhamna phải đóng cửa.

Dữ liệu truyền tải khí đốt của Anh và Na Uy cho thấy, Nyhamna đang tăng tốc vào thứ Sáu lên 45 triệu mét khối (mcm) mỗi ngày, khoảng 56% tổng công suất, với lưu lượng trên Langeled đạt 43,22 mcm/ngày.

Với việc Nyhamna dự kiến ​​sẽ trở lại công suất bình thường vào cuối tuần, điều này sẽ chấm dứt những lo ngại của thị trường vào đầu tuần này khi giá tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng, công ty tư vấn Auxilione cho biết.

Trong một diễn biến khác, ông Danial Hynes, Chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại ANZ, thông tin: “Các cơ sở lưu trữ của Châu Âu được thiết kế để giải quyết những thay đổi trong nhu cầu theo mùa, thay vì chịu đựng sự gián đoạn lớn về nguồn cung”.

Theo ông Hynes, sự cố mất điện ở Nyhamna xảy ra đúng lúc triển vọng nhu cầu đang được cải thiện, với mức tiêu thụ tăng trong mùa Hè do sử dụng điều hòa không khí nhiều, điều này có thể làm giảm nỗ lực bổ sung kho dự trữ trước mùa Đông tới.

Ông Timothy Crump, Nhà phân tích của LSEG, cho biết trong báo cáo thị trường hàng tuần rằng, các kho dự trữ mùa Đông hiện phụ thuộc vào nguồn cung của Na Uy và mặc dù mất điện trong tuần này, người mua châu Âu dường như ít sẵn sàng cạnh tranh nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) thay thế với người mua châu Á.

Ông Crump nhấn mạnh, lịch trình vận chuyển LNG hiện tại chỉ cho thấy hai lô hàng dự kiến ​​sẽ đến Pháp, một lô hàng đến Hà Lan và không có lô hàng nào đến Đức vào tuần tới.

Theo dữ liệu của Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu (GIE), các cơ sở lưu trữ khí đốt ở châu Âu lần cuối được khảo sát đã đầy 70,86%, nhưng việc nạp lại với tốc độ chậm hơn so với một năm trước.

Ảnh: Lạc Yên

Tháng 6 giá gas giảm nhẹ

PLO thông tin, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, từ 1/6 giá gas giảm 3.000 đồng/bình 12kg và 12.500 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ các sản phẩm City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco đến người tiêu dùng không vượt quá 468.000 đồng/bình 12kg và 1.948.000 đồng/bình 50kg.

Tương tự Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết, từ 1/6 giá gas Saigon Petro giảm 3.500 đồng/bình 12kg.

Theo đó, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không vượt quá 430.500 đồng/bình 12kg.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ 1/6 giá gas PetroVietNam Gas giảm 3.000 đồng/bình 12kg và 11.250 đồng/bình 45kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 6 chốt 572,5 USD/tấn, giảm 10 USD/tấn so với tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá gas trong nước giảm theo.

Đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas giảm với tổng mức 13.500 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên