|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas sáng 10/6 tiếp tục tăng, sắp chạm ngưỡng 3 USD/mmBTU

06:59 | 10/06/2024
Chia sẻ
Qua khảo sát, giá gas tiếp đà tăng với mức điều chỉnh hơn 1%. Thị trường khí đốt tự nhiên châu Á ổn định trong bối cảnh nhu cầu khí đốt để sản xuất điện cao hơn do nhiệt độ tăng hơn mức bình thường.

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (8/6) tăng 1,43%, lên mức 2,98 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 7/2024 vào lúc 9h25 (giờ Việt Nam).

 

Reuters đưa tin, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại Châu Á ổn định, giữ gần mức cao nhất trong 6 tháng trong bối cảnh nhu cầu khí đốt để sản xuất điện cao hơn do đợt nắng nóng ở Ấn Độ và Đông Á và dự kiến ​​nhiệt độ sẽ cao hơn bình thường ở Trung Quốc vào giữa tháng 6.

Ông Siamak Adibi, Cố vấn chính của công ty tư vấn năng lượng FGE, cho biết: “Bây giờ chúng tôi thấy một số loại LNG kéo từ châu Âu do nhu cầu châu Á vẫn mạnh mẽ. May mắn thay, mức dự trữ ở châu Âu vẫn còn cao nên hiện tại chưa có nhu cầu nhập khẩu số lượng lớn”.

Hiên, thị trường châu Á ban đầu cũng được hỗ trợ bởi những lo ngại về nguồn cung khí đốt ở châu Âu, nhưng phần lớn vẫn giữ được mức tăng do có thêm sự quan tâm từ người mua, đặc biệt là ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự đoán xác suất 50,6% xảy ra nhiệt độ trên mức ôn hòa trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8, có khả năng thúc đẩy nhu cầu sử dụng khí đốt để sản xuất điện, trong khi Hàn Quốc có xác suất 50% xảy ra nhiệt độ trên mức ôn hòa từ ngày 3/6 đến ngày 23/6, dữ liệu của Rystad Energy cho thấy.

Ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết, LNG Đại Tây Dương đã được vận chuyển đến châu Á và hoạt động kinh doanh chênh lệch giá giữa các lưu vực cho thấy động lực vững chắc để hoạt động này tiếp tục.

Tại châu Âu, giá khí đốt đã tăng 11,4% vào thứ Hai tuần trước (3/6), đạt mức cao nhất trong 6 tháng, do lo ngại về nguồn cung của Na Uy do nhà máy chế biến Nyhamna do Gassco vận hành ngừng hoạt động ngoài kế hoạch.

Điều này trùng hợp với việc giá khí đốt ở Mỹ cũng tăng do nhiệt độ cao ở Tây Nam thúc đẩy nhu cầu sử dụng khí đốt để sản xuất điện mặc dù sản lượng khí đốt tạm thời giảm.

“Giá khí đốt tăng vọt trên khắp các thị trường vào thứ Hai tuần trước cho thấy một câu chuyện về tính dễ bị tổn thương trên toàn thế giới. … và nêu bật mức độ nhạy cảm của cân bằng khí liên kết với nhau”, ông Christoph Halser, Nhà phân tích của Rystad, cho biết.

Theo ông Adibi của FGE, trong khi có nhu cầu mạnh mẽ ở châu Á và Trung Đông, thì nguồn cung LNG đang bị tụt lại.

“Khi chúng tôi xem xét hiệu suất sản xuất, kết quả có vẻ đáng lo ngại. Các vấn đề đang diễn ra ở Freeport, sự thiếu hụt nguồn cung ở Ai Cập, các vấn đề vận chuyển ở đường ông Nord Stream 2 (Nga) và việc không thể xếp hàng cũng như tình trạng ngừng hoạt động ngoài kế hoạch ở những nơi khác thực sự đáng lo ngại”, ông Adibi phân tích.

Ảnh: Lạc Yên

Tháng 6 giá gas giảm nhẹ

PLO thông tin, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, từ 1/6 giá gas giảm 3.000 đồng/bình 12kg và 12.500 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ các sản phẩm City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco đến người tiêu dùng không vượt quá 468.000 đồng/bình 12kg và 1.948.000 đồng/bình 50kg.

Tương tự Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết, từ 1/6 giá gas Saigon Petro giảm 3.500 đồng/bình 12kg.

Theo đó, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không vượt quá 430.500 đồng/bình 12kg.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ 1/6 giá gas PetroVietNam Gas giảm 3.000 đồng/bình 12kg và 11.250 đồng/bình 45kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 6 chốt 572,5 USD/tấn, giảm 10 USD/tấn so với tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá gas trong nước giảm theo.

Đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas giảm với tổng mức 13.500 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.