Hàng hóa

Giá gas hôm nay 3/6: Tăng nhẹ 0,5% mặc dù nhu cầu tiêu thụ khí đốt tại châu Âu giảm

11:37 | 03/06/2020

Chia sẻ

Giá gas hôm nay tăng nhẹ 0,5%, Châu Âu đang tràn ngập lượng khí đốt tự nhiên trong bối cảnh nguồn nhu cầu đang dần xuống thấp trong khi khả năng lưu trữ đang bị hạn chế.

Giá gas thế giới hôm nay tăng nhẹ

Giá gas hôm nay (3/6) tăng 0,56% lên 1,78 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 7 vào lúc 10h15 (giờ Việt Nam).

Giá gas hôm nay 3/6: Tăng nhẹ 0,5% mặc dù nhu cầu tiêu thụ khí đốt tại châu Âu giảm - Ảnh 1.

Giá gas hôm nay 3/6: Tăng nhẹ 0,5% mặc dù nhu cầu tiêu thụ khí đốt tại châu Âu giảm

Giá gas trên toàn thế giới đã giảm xuống mức thấp kỉ lục ở châu Âu và châu Á khi sức ép từ nhu cầu thị trường đã giảm xuống.Tiêu thụ khí hóa lỏng (LNG) vẫn mạnh hơn nhu cầu xăng dầu vì LNG được sử dụng để sản xuất điện. Thế nhưng cuộc khủng hoảng tiền mặt đã đánh vào nền kinh tế toàn cầu dẫn đến nhu cầu bị giảm đáng kể.

Thị trường Châu Âu đang tràn ngập khí đốt tự nhiên trong bối cảnh nhu cầu khá yếu và khả năng lưu trữ rất hạn chế. Nhiều nhà cung cấp khí đốt có thể sẽ cắt giảm sản lượng dòng chảy để ngăn mức giá có thể giảm xuống mức thấp hơn.

Nhu cầu tiêu thụ khí đốt tự nhiên vẫn rất thấp bởi các nền kinh tế lớn ở châu Âu sụt giảm do lệnh phong tỏa từ dịch COVID-19 trong khi tồn kho khí đốt trên khắp lục địa này đang ở mức cao kỉ lục.

Sự tràn ngập khí đốt trên thị trường có thể gây áp lực đối với giá cả tại các trung tâm quan trọng của châu Âu như tiêu chuẩn TTF của Hà Lan.

Dòng khí đốt tự nhiên từ Nga đến châu Âu qua đường ống Yamal-châu Âu qua Ba Lan đã hoàn toàn dừng hoạt động vào đầu tuần trước sau khi thỏa thuận vận chuyển kéo dài 2 thập kỉ giữa Nga và Ba Lan hết hạn, sau khi đại dịch COVID-19 đã phá hủy nhu cầu khí đốt ở châu Âu.

Người mua ở châu Á và châu Âu đã hủy hơn 20 lô hàng LNG của Mỹ trong cả tháng 6 và tháng 7.

Các nhà phân tích tại Energy Aspects cho biết họ hi vọng khoảng 125 hàng hóa của Mỹ sẽ ngừng hoạt động trong mùa hè này, có khả năng cắt giảm việc giao hàng LNG tới châu Âu lên tới 424 Bcf so với dự kiến vào đầu mùa hè.

Theo số liệu từ cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ (LNG) để xuất khẩu giảm xuống còn 5,6 Bcf/ngày vào ngày 24/5 và trung bình 6,7 Bcf/ngày từ ngày 1/5 - 26/5. Đây là mức giao hàng LNG thấp nhất kể từ tháng 10/2019, theo FX Empire.


Ngô Mẫn