Hàng hóa

Giá gas hôm nay 25/3: Tiếp đà tăng nhẹ, dự trữ khí đốt tại châu Âu đạt mức cao kỉ lục

10:53 | 25/03/2020

Chia sẻ

Giá gas hôm nay tiếp tục đà tăng trong bối cảnh dự trữ khí đốt tự nhiên của châu Âu đang ở mức cao kỉ lục trong đầu tháng ba. Điều này có thể hạn chế khả năng nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) của khu vực này do nhu cầu tiêu thụ bị đe dọa bởi dịch virus corona, theo EIA.

Giá gas hôm nay tiếp đà tăng nhẹ

Giá gas hôm nay (25/3) tăng 0,23% lên 1,74 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 5 vào lúc 10h22 (giờ Việt Nam).

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ khí đốt tự nhiên của châu Âu đang ở mức cao kỉ lục trong đầu tháng ba. Điều này có thể hạn chế khả năng nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) của khu vực này do nhu cầu tiêu thụ bị đe dọa bởi dịch virus corona.

Tính đến ngày 22/3, các kho lưu trữ đã đạt mức 56% công suất, theo ước tính mới nhất từ Kho lưu trữ khí tổng hợp của Châu Âu. Tồn kho cao do khí hậu ấm áp vào màu đông và nhập khẩu đường ống và LNG của châu Âu cao kỉ lục.

Châu Âu này là thị trường chính cho xuất khẩu khí đốt của Mỹ. EIA lưu ý thêm nhập khẩu của châu Âu từ Mỹ đạt mức kỉ lục 5,1 Bcf/ngày trong tháng hai, khi nhu cầu tiêu thụ tại châu Á sụt giảm vì dịch virus corona. Con số này gần gấp đôi khối lượng xuất khẩu của Qatar, nhà cung cấp lớn thứ hai của châu lục này.

Tại Ý - quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của dịch virus corona và đã tạm dừng tất cả các hoạt động công nghiệp không cần thiết - lượng tiêu thụ điện năng hiện đang giảm 20%/năm, theo Schneider Electric.

Giá gas hôm nay 25/3: Tiếp đà tăng nhẹ, dự trữ khí đốt tại châu Âu đạt mức cao kỉ lục - Ảnh 1.

Giá gas hôm nay 25/3: Tiếp đà tăng nhẹ, dự trữ khí đốt tại châu Âu đạt mức cao kỉ lục

Giá gas trong nước

Tại thị trường trong nước, theo báo Pháp luật TP HCM, công ty TNHH Một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) cho biết kể từ ngày 1/3, giá bán gas Saigon Petro giảm 22.000 đồng/bình 12 kg. Giá bán lẻ tối đa đến người tiêu dùng là 346.000 đồng/bình 12 kg.

Tương tự, các công ty gas Pacific Petro, City Petro, ESGas thông báo từ ngày 1/3 giá gas giảm 23.000 đồng/bình 12 kg. Theo đó, giá bán lẻ các loại không quá 338.000 đồng/bình 12 kg.

Các hãng khác như Total Gas, Petrolimex Gas, Thủ Đức Gas, Gia Đình gas cũng giảm 22.000 đồng/bình 12 kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 3 công bố 455 USD/tấn, giảm 70USD/tấn so với tháng trước. Vì vậy các công ty đã điều chỉnh giảm theo.

Như vậy từ đầu năm đến nay, đây là tháng thứ hai giá gas liên tiếp giảm với tổng mức 39.000 đồng/bình 12 kg.

Ngọc Ánh