Hàng hóa

Giá gas hôm nay 24/6: Nhu cầu phục hồi, giá gas tăng nhẹ

09:50 | 24/06/2020

Chia sẻ

Giá gas hôm nay tăng hơn 0,4% sau phiên giảm trước đó, giá gas tăng nhẹ trở lại do nhu cầu thị trường đang có triển vọng tốt khi thời tiết bắt đầu trở lạnh sang mùa đông.

Giá gas thế giới hôm nay tăng nhẹ

Giá gas hôm nay (24/6) tăng hơn 0,4% lên 1,71 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 8 vào lúc 10h15 (giờ Việt Nam).

Xem thêm: giá gas hôm nay 25/6

Giá gas hôm nay 24/6: Nhu cầu phục hồi, giá gas tăng nhẹ - Ảnh 1.

Giá gas hôm nay 24/6: Nhu cầu phục hồi, giá gas tăng nhẹ

Giá khí đốt tự nhiên đã giảm vào hôm thứ Ba (23/6), sau tin tức từ EIA rằng xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giảm đáng kể vào năm 2020. Việc thiếu nhu cầu xuất khẩu kết hợp với việc thiếu nhu cầu tiêu thụ về điện đã gây áp lực đáng kể lên giá khí đốt tự nhiên trên thị trường

EIA cho biết, việc giao khí đốt tự nhiên hàng ngày cho các cơ sở của Mỹ sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng LNG để xuất khẩu với con số kỉ lục 9,8 tỉ feet khối mỗi ngày vào cuối tháng 3/2020, nhưng việc giao hàng đã giảm xuống dưới 4.0 Bcf/ngày vào tháng 6, theo EIA. Một mùa đông ôn hòa và những nỗ lực giảm thiểu COVID-19 đã dẫn đến nhu cầu khí đốt tự nhiên toàn cầu giảm và hàng tồn kho khí đốt tự nhiên cao ở châu Âu và châu Á, làm giảm nhu cầu nhập khẩu LNG.

Cơ quan này ước tính rằng có 62 lô hàng hóa đã được giao vào tháng 4 và 52 lô hàng hóa đã được giao vào tháng 5, với tổng xuất khẩu của Hoa Kỳ lần lượt là 7,0 Bcf/ngày và 5,8 Bcf/ngày.

Xuất khẩu thấp hơn được EIA dự báo sẽ giảm xuống mức thấp 3,2 Bcf/ngày trong tháng 7 trước khi tăng trong mỗi tháng còn lại của năm. Tuy nhiên, cơ quan này dự kiến việc sử dụng năng lực sẽ duy trì dưới 50% cho đến tháng 8.

Giá khí đốt tự nhiên châu Âu đã bị kéo xuống một phần bởi số hàng tồn kho tăng cao ước tính chiếm khoảng 77% sau nhiều tháng để dự trữ trước khi thời tiết lạnh trở lại. Một tình trạng tương tự đã diễn ra ở châu Á khi đại dịch COVID-19 đã phá vỡ nhu cầu thị trường trên toàn thế giới.

Tháng trước, nhà môi giới tàu Poten & Partners cho biết 130 lô hàng hóa của Mỹ sẽ bị hủy trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 10, bao gồm hơn 30 lô hàng trong tháng 6. Và 23 lô hàng hóa dự kiến sẽ bị hủy bỏ bởi khách hàng của Cheniere Energy Inc.

Mỹ năm 2019 đã trở thành nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ ba trên thế giới, chỉ có Qatar và Úc xuất khẩu nhiều hơn. Sự gia tăng xuất khẩu xảy ra khi một số thiết bị xuất khẩu mới đi vào hoạt động, bao gồm cả đơn vị sản xuất thứ ba tại Freeport LNG ở Texas.

Ngô Mẫn