Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu châu Á tiếp tục giảm trong tuần qua

09:13 | 28/02/2021

Chia sẻ

Tuần qua, giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ và Thái Lan tiếp tục giảm so với tuần trước vì vấn đề nguồn cung.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, giảm trong tuần này do nguồn cung tăng, trong khi nước láng giềng Bangladesh xem xét cho phép các công ty tư nhân nhập khẩu nhiều hơn khi giá gạo nội địa tiếp tục tăng. 

Cụ thể, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm còn 393 - 399 USD/tấn từ mức 395 - 401 USD vào tuần trước. 

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, bang Andhra Pradesh, cho biết nhu cầu xuất khẩu ổn định, nhưng nguồn cung của mùa vụ mới đang tăng ở các bang miền Nam và miền Đông Ấn Độ. 

 Các lô hàng từ Ấn Độ đã được đón sau khi Andhra Pradesh bắt đầu sử dụng một cảng nước sâu để xuất khẩu gạo nhằm giảm ùn tắc tại cảng Kakinada.

Sản lượng gạo của nhà sản xuất gạo lớn thứ hai thế giới dự kiến lên tới 120,32 triệu tấn trong niên vụ tính đến tháng 6/2021, tăng 1,2%. 

Trong khi đó, Bangladesh có thể cho phép các công ty tư nhân nhập khẩu nhiều gạo hơn để hạ nhiệt đà tăng mạnh của giá lúa gạo trong nước, một quan chức cấp cao của Bộ Lương thực Bangladesh chia sẻ với Reuters.

Tính từ đầu năm đến nay, các công ty tư nhân tại Bangladesh đã được phép nhập khẩu 1 triệu tấn gạo trong khi chính phủ đang mua thêm 1 triệu tấn nữa.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan cũng giảm còn 520 - 560 USD/tấn trong tuần này từ mức 540 - 560 USD của tuần trước.

Một số thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho hay giá gạo đã bắt đầu giảm nhẹ vì sự lạc quan về đợt thu hoạch của vụ trái mùa mới.

"Nhu cầu không nhiều, trong khi nguồn cung mới đang dần được đưa ra thị trường. Vì vậy, nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục suy yếu", một thương nhân cho biết.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ổn định trong tuần này dù nguồn cung tăng

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không đổi ở 505 - 510 USD/tấn đối với lô hàng giao sau ngày 15/3.

Theo các thương nhân, nguồn cung đang gia tăng với khoảng một phần tư vụ Đông Xuân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã được thu hoạch.

"Chúng tôi đã thấy thương lái Trung Quốc đến thăm dò gạo để xuất hàng sang Trung Quốc và các thị trường khác, nhưng chưa có nhiều đơn đặt hàng do họ vẫn đang chờ thu hoạch bước vào đợt cao điểm", một thương lái ở TP.HCM chia sẻ. 

Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 2 được dự báo sẽ giảm một nửa so với năm trước, theo Chinhphu.vn

Theo đó, khối lượng xuất khẩu gạo trong giai đoạn này ước giảm 50,98% so với cùng kỳ năm ngoái xuống hơn 262.000 tấn, với giá trị xuất khẩu cũng giảm 40,18% xuống khoảng 142,42 triệu USD.

Luỹ kế hai tháng đầu năm nay,  khối lượng xuất khẩu ước giảm 34,45% so với năm 2020 xuống 608.768 tấn, và giảm 21,9% về giá trị xuống 336,18 triệu USD. 

Tố Tố