|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ neo ở đỉnh 3 năm nhờ nhu cầu xuất khẩu lớn

18:19 | 14/02/2021
Chia sẻ
Tuần qua, giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ vẫn duy trì ở mức cao nhất trong 3 năm nhờ các nhà nhập khẩu từ châu Á và châu Phi tiếp tục mua vào.

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm ghi nhận ở mức 402 - 408 USD/tấn trong tuần qua, không thay đổi so với tuần trước. Đây là mức giá cao xuất kể từ tháng 5/2018.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh, cho biết giá gạo đã tăng vọt trong hai tuần qua nhưng người mua vẫn nhập vào một lượng lớn. 

Hôm 12/2, Chủ tịch Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Sản phẩm Nông nghiệp và Thực phẩm Chế biến (APEDA) của Ấn Độ Tiến sĩ M. Angamuthu cho biết lô hàng gạo đầu tiên từ cảng nước sâu Kakinada đã khởi hành vì cảng neo đậu Kakinada đã hết công xuất xử lý xuất khẩu gạo.

"Hôm thứ Sáu (12/2), chuyến hàng đầu tiên gồm 32.250 tấn gạo tấm đã khởi hành từ Cảng Biển sâu Kakinada đến Senegal ở Tây Phi. Việc xuất khẩu gạo từ cảng biển nước sâu là giấc mơ đã thành hiện thực với sự hỗ trợ của chính quyền bang Andhra Pradesh", Tiến sĩ M. Angamuthu nói.

Chính quyền bang Andhra Pradesh gần đây đã cho phép APEDA xuất khẩu gạo từ cảng biển nước sâu do Công ty TNHH Cảng biển Kakinada (KSPL) điều hành.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo (TREA-Ấn Độ) đang xuất khẩu gạo vượt quá khả năng xếp dỡ của cảng neo đậu Kakinada do Ủy ban Hàng hải Andhra Pradesh vận hành.

Bang Andhra Pradesh của Ấn Độ, lần đầu tiên trong một thập kỷ, sẽ sử dụng một cảng nước sâu để xuất khẩu gạo trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang thiếu gạo. Điều này có thể giúp xuất khẩu của quốc gia Nam Á tăng 25%.

Trong khi đó, tại quốc gia láng giềng Bangladesh, việc điều chỉnh chính sách nhập khẩu đã phần nào giúp nâng giá gạo toàn cầu lên mức cao nhất trong 7 tháng vào tháng 1, theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO). 

"Về mảng gạo đồ, tâm lý thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi một loạt những đợt mua vào của chính phủ Bangladesh, và chấp thuận mức thuế thấp hơn đối với hàng nhập khẩu của khu vực tư nhân với điều kiện các thương nhân tiếp thị nguồn cung kịp thời", báo cáo cho biết. 

Quốc gia này đã nhập khẩu khoảng 100.000 tấn gạo, chủ yếu từ Ấn Độ, trong tháng trước, và các thoả thuận khác đang được hoàn thiện, theo một quan chức của Bộ Lương thực Bangladesh. 

Trên thị trường Việt Nam và Thái Lan, hoạt động xuất khẩu trầm lắng vì thị trường đóng cửa nghỉ lễ Tết Nguyên đán. 

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đạt 510 - 515 USD/tấn trong tuần trước, chênh lệnh không quá lớn với giá gạo xuất khẩu Thái Lan, ghi nhận ở 535 - 564 USD/tấn, mức cao nhất kể từ đầu tháng 4/2020.

Mới đây, chính phủ Thái Lan cũng đưa ra mục tiêu xuât khẩu gạo trong năm nay ở mức 6 triệu tấn, tăng nhẹ so với khối lượng của năm ngoái là 5,72 triệu tấn, theo Bangkok Post

Tố Tố