Hàng hóa

Giá gạo Việt Nam tiếp tục tăng trước Tết trong khi các nhà xuất khẩu gặp khó vì thiếu container

10:12 | 07/02/2021

Chia sẻ

Các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam gặp khó khăn trong việc vận chuyển khi phí vận chuyển cao do thiếu container. Trong khi nhu cầu mạnh mẽ từ châu Á và châu Phi kéo giá gạo Ấn Độ lên cao nhất trong 3 năm.

Giá gạo xuất khẩu tăng thêm 5 USD/tấn trong tuần này

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng từ mức 505 - 510 USD/tấn của tuần trước lên 510 - 515 USD/tấn trong tuần này vì nguồn cung thắt chặt. 

Một thương nhân có trụ sở tại tỉnh An Giang cho biết hoạt động thương mại đang rất chậm vì thị trường đang chuẩn bị nghỉ Tết Nguyên đán và người mua đã tạm dừng ký hợp đồng để chờ vụ thu hoạch mới. 

Cao điểm thu hoạch của vụ Đông - Xuân, vụ mùa lớn nhất một năm, là vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3. 

Hoạt động xuất khẩu cũng bị kìm hãm bởi phí vận chuyển cao vì tình trạng thiếu container. 

"Xuất khẩu sang các cảng trong khu vực đã bị trì hoãn. Chúng tôi còn không thể đặt tàu để vận chuyển hàng sang cảng châu Âu và châu Phi", một thương nhân cho hay. 

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), trong tháng 1, Việt Nam xuất khẩu khoảng 280.000 tấn gạo với giá trị đạt 154 triệu USD, giảm 29,5% về khối lượng và giảm 20,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 1 tăng nhẹ 3 USD/tấn so với cuối tháng 12/2020, lên 503 USD/tấn và duy trì ở mức này đến hết tháng.

Gạo Thái Lan, Ấn Độ đều tăng cao 

Tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm đạt 402 - 408 USD/tấn trong tuần qua, mức cao nhất kể từ tháng 5/2018.

"Bên cạnh những người mua truyền thống, Trung Quốc và Việt Nam cũng thu mua từ Ấn Độ. Nhu cầu đang rất lớn", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), chia sẻ. 

Andhra Pradesh sẽ đưa vào sử dụng một cảng nước sâu để xuất khẩu gạo lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ trong bối cảnh khan hiếm ngũ cốc toàn cầu, theo đó có thể tăng khối lượng hàng xuất khẩu trong năm nay thêm 25%, Reuters cho biết. 

Quốc gia láng giềng Bangladesh, vốn đang vật lộn với nguồn cung hạn chế, cũng đã mua hơn 110.000 tấn gạo từ Ấn Độ với số lượng nhiều hơn đang trên đường, một quan chức cấp cao của Bộ Lương thực nước này cho biết.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan cũng ghi nhận lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 4/2020, đạt 535 - 564 USD/tấn, vì lo ngại về nguồn cung thấp, trong khi các nhà xuất khẩu quan tâm đến cuộc đấu thầu từ Iraq, các thương nhân cho hay.

Bộ Thương mại Iraq cho biết họ dự định mua gạo từ các nhà cung cấp quốc tế trong tuần này.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan được dự báo sẽ phục hồi nhẹ so với ước tính 5,8 triệu tấn trong năm 2020, mức thấp nhất trong 20 năm vì sức mua toàn cầu yếu do đại dịch, thiếu container và đồng baht mạnh, theo Bangkok Post.

Theo ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, xuất khẩu gạo sẽ đạt mức tốt nhất là 6,5 triệu tấn trong năm nay, tăng từ mức 5,8 triệu tấn với trị giá xuất khẩu là 110 - 120 tỷ baht của năm 2020.

Tố Tố