|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Việt Nam, Ấn Độ đồng loạt giảm trong tuần qua

07:31 | 22/11/2021
Chia sẻ
Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng vì nhu cầu suy yếu từ những người mua châu Phi, trong khi giới thương lái tại Việt Nam dự đoán nguồn cung trong nước thấp sẽ kìm hãm đà suy yếu của giá gạo.

Giá gạo Ấn Độ xuống đáy 3 tháng vì nhu cầu yếu

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, ghi nhận ở mức 354 - 360 USD/tấn trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 8, và giảm từ 359 - 364 USD của tuần kết thúc vào ngày 12/11.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, bang Andhra Pradesh, cho biết người mua đang trì hoãn việc mua hàng vì giá đã giảm trong vài tuần qua. Họ đang kỳ vọng giá sẽ giảm hơn nữa.

Xuất khẩu gạo non-basmati của Ấn Độ trong năm tới có thể không đạt mức của năm 2021 vì tất cả quốc gia sản xuất gạo trên thế giới, gồm cả Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Bangladesh và Pakistan đã ghi nhận vụ mùa tốt trong năm nay, một quan chức hàng đầu nước này cho biết.

Trao đổi với Economic Times, ông B V Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, nhận định những quốc gia này đã thoát ra khỏi thảm họa COVID-19, tình trạng hạn hán và tắc nghẽn cơ sở hạ tầng. Điều này có nghĩa là sự phụ thuộc của họ vào nguồn cung gạo của Ấn Độ sẽ giảm xuống.

"Năm 2022, vì sản lượng gạo toàn cầu được ước tính sẽ vẫn cao hơn, nên xuất khẩu của Ấn Độ có thể không còn vững chắc như năm 2021", ông Rao nói.

Giá gạo Việt Nam cũng giảm 5 USD/tấn nhưng vẫn đắt nhất

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam cũng giảm còn 425 - 430 US/tấn từ 430 - 435 USD/tấn trong tuần thứ hai của tháng này.

"Giá suy yếu theo đà giảm của giá gạo từ các nước xuất khẩu khác, gồm cả Ấn Độ và Pakistan", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.

Tuy nhiên, nguồn cung trong nước giảm nhiều có khả năng sẽ ngăn giá tiếp tục suy yếu trong những tuần tới, với vụ thu hoạch tiếp theo dự kiến chỉ diễn ra vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 năm sau, thương nhân này cho biết thêm.

Giá gạo Thái Lan tăng trở lại nhờ tỷ giá và nhu cầu phục hồi

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm đã tăng lên 385 - 395 USD/tấn vào tuần trước từ 377 - 383 USD của tuần tính tới ngày 12/11, nhờ sự tăng giá của đồng baht so với đồng USD và nhu phục hồi sau khi giá giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2017.

Các thương nhân cho biết chi phí hậu cần cao, đã ảnh hưởng đến lĩnh vực xuất khẩu nói chung của Thái Lan, cũng làm ảnh hưởng đến doanh số bán gạo.

"Nhu cầu đã dần được cải thiện do giá giảm trong tuần trước nhưng chi phí vận chuyển vẫn cao, điều này đã cản trở các giao dịch", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho hay. 

Tố Tố

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.