|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Thái Lan xuống đáy hơn 4 năm vì nguồn cung lớn

07:36 | 15/11/2021
Chia sẻ
Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan giảm xuống thấp nhất trong hơn 4 năm vì áp lực từ nguồn cung lớn, trong khi giá gạo Ấn Độ giảm lần đầu tiên trong 5 tuần.

Giá gạo Thái Lan xuống thấp nhất trong hơn 4 năm

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Thái đã giảm từ 382 - 383 USD/tấn trong tuần tính đến ngày 5/11 xuống 377 - 383 USD của tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2017. 

Các thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết khối lượng xuất khẩu thấp trong phần lớn năm 2021 đã khiến nguồn cung trong nước dồi dào, trong khi nguồn cung từ các vụ thu hoạch mới sẽ xuất hiện vào cuối năm. Họ cũng báo cáo sự quan tâm mới từ những người mua hàng cũ, điều này có thể thúc đẩy xuất khẩu. 

"Thị trường ghi nhận một số nhu cầu có thể thúc đẩy khối lượng xuất khẩu vào cuối năm nay. Có thể là do gạo cuối vụ của Việt Nam đắt", một thương nhân cho hay. 

Giá gạo cạnh tranh có thể giúp xuất khẩu gạo Thái Lan tăng trong quý cuối cùng của năm.

Keerati Rushchano, Vụ trưởng vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết xuất khẩu gạo bắt đầu cải thiện kể từ tháng 6 nhờ lượng mua cao hơn từ Trung Quốc, Philippines, Cameroon, Malaysia, Mozambique và Singapore.

"Xuất khẩu gạo của Thái Lan dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong quý trước với hơn 700.000 tấn mỗi tháng", ông nói thêm. 

Giá gạo Ấn Độ giảm tuần đầu tiên trong 5 tuần

Tại Ấn Độ, nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, giá gạo đồ 5% tấm ghi nhận ở mức 359 - 364 USD/tấn trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ ngày 30/9, giảm từ 364 - 369 USD/tấn của tuần đầu đầu tiên của tháng 11.

Ông Nitin Gupta, Phó chủ tịch của công ty Olam India cho biết nhu cầu đang suy yếu vì mọi người đều mong đợi vụ mùa mới được đưa vào thị trường từ tháng 12.

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, nông dân cho biết chi phí sản xuất gạo có thể tăng tới 30% do giá dầu diesel cao hơn. Trong tuần tính đến ngày 5/11, quốc gia Nam Á này đã tăng giá dầu diesel và dầu hỏa thêm 23%, kéo theo chi phí vận tải tăng 27%.

Giá gạo Việt Nam đắt nhất 

Dù không thay đổi vào tuần trước, duy trì ở mức 430.- 435 USD/tấn, giá gạo 5% tấm của Việt Nam vẫn đắt nhất so với hai nhà xuất khẩu lớn còn lại. 

"Nguồn cung gạo mới trong nước đang ở mức thấp và điều này có thể gây áp lực tăng giá xuất khẩu trong vài tháng tới cho đến vụ thu hoạch tiếp theo vào đầu năm sau", một thương nhân có trụ sở tại TP. HCM cho biết.

Nông dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang xuống giống vụ đông xuân lớn nhất trong năm, theo các thương lái.

Theo số liệu hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu 618.162 tấn gạo trong tháng 10, tăng 4,1% so với tháng 9. Tuy nhiên, luỹ kế 10 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đã giảm 3,1% so với năm ngoái xuống 5,18 triệu tấn. 

Nguyên nhân sụt giảm có thể là do những gián đoạn về dịch vụ hậu cần và các biện pháp hạn chế đi lại nhằm phòng chống sự lây lan của đại dịch COVID-19. 

Tố Tố