|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Việt, Ấn Độ đồng loạt tăng trong tuần trước

07:31 | 08/11/2021
Chia sẻ
Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 7 nhờ nguồn cung hạn chế và đồng rupee mạnh lên, trong khi giá gạo Việt Nam cũng tăng vì thu hoạch vụ thu - đông đã hoàn thành.

Giá gạo Ấn Độ lên cao nhất gần 4 tháng

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, đã tăng từ 363 - 367 USD/tấn trong tuần cuối của tháng 10 lên 364 - 369 USD/tấn vào tuần trước. Đây là mức cao nhất kể từ ngày 8/7. 

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, bang Andhra Pradesh, cho biết giá gạo xuất khẩu cao hơn để bù đắp tác động của việc giá tiền tệ tăng. 

Đồng rupee đã chạm mức cao nhất một tháng hôm 3/11, theo đó làm giảm lợi nhuận từ việc bán hàng cho thị trường quốc tế của các thương nhân.

Ngoài ra, nông dân Ấn Độ đang chuẩn bị cho vụ thu hoạch kỷ lục, hứa hẹn khối lượng xuất khẩu chưa từng thấy.

Thu hoạch ở thời điểm sản lượng không đổi ở các cường quốc xuất khẩu truyền thống là Việt Nam và Thái Lan, nguồn cung cao hơn sẽ cho phép New Delhi đưa ra mức giá cạnh tranh hơn để hạ gục bất kỳ đối thủ nào.

Bộ nông nghiệp nước này cho biết sản lượng lúa vụ hè thu năm 2021 -  2022 sẽ đạt mức kỷ lục 107,04 triệu tấn, trong khi sản lượng của cả vụ mùa hè và mùa đông đạt 125 triệu tấn, tương đương khoảng 24,5% tổng sản lượng gạo toàn cầu, lớn nhất từ trước đến nay.

Cùng với các cơ sở hạ tầng phụ vụ xuất khẩu được nâng cấp, mức sản lượng này sẽ cho phép Ấn Độ một lần nữa, hoặc thậm chí vượt qua con số xuất khẩu kỷ lục của năm ngoái là 20 triệu tấn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với mặt hàng chủ lực của người mua trên khắp châu Á, châu Phi và Trung Đông.

Giá gạo Việt cũng tăng 5 USD/tấn

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm tăng từ 425 - 430 USD/tấn của tuần tính đến ngày 29/11 lên 430 - 435 USD/tấn vào tuần trước. 

Một thương lái tại TP. HCM cho hay giá tăng do nông dân ở hầu hết tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch xong vụ thu - đông, vụ cuối cùng của năm, và vì vậy hạn chế nguồn cung trong tương lai.

Tuy nhiên, cũng theo các thương nhân, giá không có khả năng tăng thêm vì chúng đã cao hơn nhiều so với giá gạo Thái Lan.

Xuất khẩu gạo tháng 10 của Việt Nam đạt 530.000 tấn, trị giá 278 triệu USD.

Giá gạo Thái giảm nhẹ

Ngược lại, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm từ 385 - 406 USD/tấn xuống còn 382 - 384 USD/tấn vào tuần trước, tương đương mức ghi nhận 6 tuần trước. 

Nhu cầu trong nước giảm khiến giá xuất khẩu và giá nội địa đi xuống, điều này đã thu hút một số nhu cầu ở nước ngoài, các thương nhân có trụ sở tại Bangkok chia sẻ. 

"Ba công ty Nhật Bản đã mua gạo để giao vào đầu năm sau", một thương nhân cho biết.

Thái Lan đã xuất khẩu khoảng 3,82 triệu tấn gạo trong 9 tháng đầu năm nay, theo số liệu của Bộ Thương mại nước này. 

Trong khi đó, Bangladesh đã tăng giá thu mua đối với vụ lúa sắp tới lên 40 taka/kg (0,4668 USD/kg), tăng từ 37 taka/kg của một năm trước, các quan chức nước này cho biết.

Theo đó, chính phủ Bangladesh sẽ mua 500.000 tấn gạo từ nông dân địa phương bắt đầu từ ngày 7/11. Quyết định tăng giá thu mua diễn ra tại thời điểm quốc gia Nam Á này đang nỗ lực để kiềm chế đà tăng giá của loại lương thực chính của 170 triệu dân.

Tố Tố

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.