|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Thái leo đỉnh hơn một tháng nhưng vẫn cạnh tranh hơn gạo Việt

07:23 | 29/11/2021
Chia sẻ
Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan lên cao nhất trong hơn một tháng nhờ nhu cầu phục hồi và đồng baht mạnh, trong khi nguồn cung thấp tại Việt Nam có thể bù đắp tác động của việc nhu cầu giảm từ người mua hàng đầu, Philippines.

Giá gạo Thái Lan lên cao nhất một tháng

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng từ 385 - 395 USD/tấn trong tuần tính đến ngày 19/11 lên 390 - 403 USD/tấn vào tuần trước. Đây là mức cao nhất kể từ ngày 14/10.

Giá cao hơn đã khiến nhiều nhà xuất khẩu địa phương mua và tích trữ hàng để làm tăng giá, một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết. 

Theo các thương nhân, đồng nội tệ mạnh lên so với USD cũng là một yếu tố quan trọng thúc đẩy giá. 

Giá gạo Việt Nam ổn định nhưng vẫn đắt nhất 

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không đổi ở mức 425 - 430 USD/tấn trong tuần trước. Dù vậy so với hai nhà xuất khẩu gạo lớn còn lại, giá gạo của Việt Nam vẫn cao hơn khoảng 40 - 70 USD/tấn. 

Hôm 24/11, Reuters dẫn nguồn các thương nhân và một quan chức nông nghiệp cho biết Philippines, thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, đang thực hiện các biện pháp để tạm thời hạn chế nhập khẩu từ Việt Nam vì một vụ thu hoạch lớn trong nước.

Người phát ngôn của bộ nông nghiệp Philippines xác nhận họ đang quản lý việc cấp Giấy phép nhập khẩu về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật (SPSIC) phù hợp với nhu cầu.

"Chúng tôi chỉ nhập khẩu khối lượng cần thiết và hiện tại chúng tôi có đủ nguồn cung, nhờ vụ thu hoạch mùa bội thu", người phát ngôn cho biết.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Philippines trong 10 tháng đầu năm nay đã tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,09 triệu tấn, theo dữ liệu hải quan.

Tuy nhiên, các thương nhân cho biết họ không kỳ vọng điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu gạo từ Việt Nam, nơi nguồn cung đang cạn kiệt và dự kiến vụ thu hoạch sẽ chỉ diễn ra vào cuối tháng 2 hoặc tháng 3 sang năm. 

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ cũng lặng sóng sau hai tuần giảm liên tiếp

Trong khi đó, giá gạo tại nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới - Ấn Độ ổn định sau hai tuần giảm liên tiếp. 

Cụ thể, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ không đổi ở mức 354 - 360 USD/tấn trong tuần cuối của tháng 11, sau khi nguồn cung tăng từ vụ hè thu.

"Người mua từ Trung Quốc, Bangladesh và Indonesia liên tục mua hàng. Nguồn cung từ mùa vụ mới đã bắt đầu tăng ở Ấn Độ", ông B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết hôm 22/11. 

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, giá gạo nội địa vẫn ở mức cao mặc dù nhập khẩu nhiều và mùa màng bội thu, theo các thương nhân.

Bangladesh đã nhập khẩu gần 800.000 tấn gạo kể từ tháng 7, chủ yếu từ Ấn Độ thông qua các cảng đất liền, các quan chức nước này cho biết.

Tố Tố