|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Thái dứt ba tuần tăng liên tiếp nhưng vẫn trên 500 USD/tấn, cao hơn giá gạo Việt

07:42 | 06/09/2020
Chia sẻ
Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã giảm nhẹ, dứt chuỗi tăng trong ba tuần liên tiếp vì đồng baht giảm theo sau sự tự chức của Bộ trưởng Tài chính nước này. Trong khi đó, giá gạo Việt Nam tăng với cảnh báo thiếu hụt nguồn cung.

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm tại nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới, Thái Lan, đã giảm xuống còn 500 - 513 USD/tấn vào thứ Năm (3/9) từ mức 500 - 520 USD/tấn của tuần trước.

Sự sụt giảm là do đồng baht trượt giá. Đồng tiền Thái Lan đã bị tác động theo sau việc Bộ trưởng Tài chính được bổ nhiệm gần đây, ông Predee Daochai, bất ngờ từ chức hôm 2/9. Điều này dấy lên lo sự bất ổn cho nền kinh tế vốn đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19/

"Ngày Bộ trưởng Tài chính từ chức, giá gạo bất ngờ giảm 0,2 baht, vì vậy sự kiện này thực sự có tác động tâm lý tới thương mại gạo", một nhà giao dịch có trụ sở tại Bangkok cho hay.

Ngoài ra, nguồn cung mới cũng góp phần khiến giá gạo giảm. Tuy nhiên, theo một thương nhân khác khối lượng vụ trái mùa của Thái Lan trong tháng này không tốt.

Giá gạo Việt Nam tăng trở lại trong tuần này, nhưng vẫn thấp hơn giá gạo Thái

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm tăng từ 480 - 490 USD/tấn của tuần trước lên 490 USD/tấn vào tuần này nhờ nguồn cung mỏng. Mặc dù vậy, các nhà giao dịch cho biết nhu cầu yếu sẽ ngăn chặn đà tăng của giá gạo xuất khẩu trong những tuần tới.

Sẽ không có nguồn cung mới cho tới vụ thu - đông, bắt đầu vào tháng 11, một thương nhân gạo tại TP HCM cho biết.

Dữ liệu sơ bộ từ chính phủ chỉ ra xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm có thể giảm 1,7% so với cùng kì năm ngoái xuống 4,5 triệu tấn.

Trong khi đó, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ không thay đổi ở mức 384 - 390 USD/tấn trong tuần này.

"Các nhà xuất khẩu không đưa ra bất kì sự thay đổi nào về giá, nhưng họ sẽ buộc phải tăng giá nếu đồng rupee tiếp tục mạnh lên", theo một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh (Ấn Độ).

Đồng rupee đã tăng khoảng 3% trong hai tuần qua.

Còn tại quốc gia láng giềng Bangladesh, lũ lụt tiếp tục hoành hành, gây thiệt hại cho vụ lúa với giá trị lên tới 4,92 tỉ USD và dẫn tới một đợt tăng mới về giá.

"Quyết định nhập khẩu gạo đang bị tạm dừng. Hiện tại đang không thiếu gạo", ông Sarwar Mahmud, một quan chức của cơ quan lương thực Bangladesh, cho biết.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Tố Tố

Phó Thủ tướng: Làm tốt bồi thường, tái định cư, đảm bảo quyền chính đáng của người dân Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan của thành phố chủ động, kịp thời làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất trong quá trình triển khai Dự án trên theo đúng quy định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.