Hàng hóa

Giá gạo Philippines duy trì xu hướng giảm trong tháng 3

08:30 | 10/04/2019

Chia sẻ

Theo dữ liệu của chính phủ Philippines, giá gạo trên thị trường tiếp tục có xu hướng giảm kể từ đầu năm, và các nhà quản lý kinh tế dự đoán giá sẽ giảm sâu hơn khi việc thực thi qui tắc và quy định (IRR) của luật gạo mới đã được tiến hành.

Tính đến tuần thứ 4 của tháng 3, Cơ quan Thống kê Philippines (PSA) cho biết giá bán lẻ trung bình của gạo thường và xay xát lần lượt ở mức 40,02 peso/kg và 44,33 peso/kg.

Các mức giá này giảm 3,77% và 1,84% so với tháng 1. Giá gạo vẫn chưa ngừng giảm kể từ đó.

Với việc ban hành IRR của Luật Tự do hóa Nhập khẩu Gạo, số lượng người chơi tham gia hoạt động thương mại gạo dự kiến sẽ tăng và khối lượng gạo với giá có thể chấp nhận được trên thị trường cũng nhiều thêm.

Giá gạo Philippines duy trì xu hướng giảm trong tháng 3 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

IRR đưa ra qui trình theo đó các thương nhân có thể nhập khẩu gạo. Chính phủ dự kiến sẽ có khoảng 2 triệu tấn gạo nhập khẩu vào Philippines trong năm nay sau khi bãi bỏ quy định của ngành gạo.

Các nhà quản lý kinh tế nhận định luật mới có thể giảm giá gạo bán lẻ xuống một nửa so với gạo được trợ cấp từ Cơ quan lương thực quốc gia (NFA) ở mức 27 peso/kg và giúp lạm phát giảm 0,5 - 0,7 điểm phần trăm.

Trong khi các nhóm trong ngành hoài nghi về việc chính sách này sẽ làm giảm giá gạo một cách đáng kể, Thứ trưởng Bộ Kinh tế kế hoạch Philippines Rosemary Edillon cho biết điều kiện thị trường chỉ ra dòng gạo chảy trên thị trường sẽ hạ giá gạo.

Đối với những người tiêu dùng đang phụ thuộc vào gạo được trợ cấp, quản trị viên phụ trách của NFA, ông Tomas Escarez, cho hay những người phụ thuộc vào gạo NFA sẽ có thời gian đến tháng 8 trước khi hết hàng.

Đạo luật IRR không bắt buộc cơ quan này tiếp tục bán mặt hàng chủ lực. Trong trường hợp khẩn cấp, nó có thể cung cấp gạo NFA cho các khu vực bị ảnh hưởng với điều kiện là được phân bổ qua các đơn vị chính quyền địa phương hoặc Bộ phúc lợi và phát triển xã hội Philippines.

Lyly Cao