Hàng hóa

Myanmar định giá sàn gạo vì nhu cầu giảm

08:18 | 09/04/2019

Chia sẻ

Hôm 1/4, các thương nhân Myanmar đã quyết định đặt ra mức giá sàn cho gạo vì nhu cầu giảm. Theo đó, giá mỗi bao tải gạo hạt dài đã được định ở mức sàn 19.500 kyat, ông U Aung Than Oo, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại gạo và lúa gạo Myanmar, cho biết.

Giá gạo đã giảm còn khoảng 19.000 kyat/bao sau khi EU khôi phục thuế nhập khẩu gạo từ Myanmar và Campuchia hồi tháng 1. Trong khi đó, nhu cầu từ Trung Quốc cũng giảm dần. Vào thời điểm này năm ngoái, giá gạo hạt dài được giao dịch ở mức 26.000 kyat/bao, theo Myanmar Times.

"Các thị trường gạo đã hạ nhiệt vì EU một lần nữa áp thuế nhập khẩu và các thương nhân nhận thấy nhu cầu thấp hơn từ Trung Quốc tại biên giới. Do đó, gạo đã được dự trữ trong nước, khiến chúng tôi phải mua những hàng tồn kho này với giá tối thiểu", theo ông U Uung Than Oo.

"Hiện tại, hầu hết thương nhân tin giá gạo sẽ tiếp tục giảm trong tương lai nên họ đã ngừng mua gạo. Chúng tôi đã thiết lập một mức giá sàn để ngăn chặn sự sụt giảm", ông nói thêm.

Myanmar định giá sàn gạo vì nhu cầu giảm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Gạo hạt dài, hoặc gạo 90 ngày, chủ yếu được thu hoạch ở Ayeyarwady và Bago. Kể từ đầu năm, gạo đã được tích lũy tại kho bán buôn ở Ayeyarwady, theo ông U Kyaw Naing, một thương nhân địa phương.

Để ngành gạo bền vững hơn trong dài hạn, các thương nhân đang vận động hành lang để Trung Quốc tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo chính thức từ Myanmar lên 400.000 tấn mỗi năm từ 100.000 tấn hiện nay.

Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Myanmar, hơn 50% gạo do Myanmar sản xuất được bán cho Trung Quốc qua biên giới.

Myanmar đã xuất khẩu 1,7 triệu tấn gạo và gạo tấm trị giá 578 triệu USD trong giai đoạn tháng 4 - tháng 12 năm ngoái, theo Bộ Thương mại Myanmar. Khoảng 52% được xuất khẩu bằng đường biển, phần còn lại được bán tại biên giới sang Trung Quốc.

Với mức đó, xuất khẩu gạo đã giảm hơn một phần ba từ 2,5 triệu tấn trị giá 780 triệu USD trong cùng kì năm trước. Nguyên nhân chính cho sự sụt giảm xuất khẩu gần đây là nhu cầu thấp hơn từ Trung Quốc.

Lyly Cao