|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Ấn Độ leo đỉnh một năm nhờ nhu cầu mạnh

18:11 | 05/09/2022
Chia sẻ
Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tăng lên cao nhất trong hơn một năm, nhờ nhu cầu mạnh mẽ trong bối cảnh lo ngại về việc quốc gia Nam Á có thể hạn chế xuất khẩu một số loại gạo.

Giá gạo Ấn Độ tăng tuần thứ ba liên tiếp nhu cầu mạnh

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới - Ấn Độ - được báo giá ở mức 379 - 387 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 vào tuần trước, tăng từ 366 - 372 USD trong tuần tính đến ngày 2/6. Giá đã tăng tuần thứ ba liên tiếp.

Ông Himanshu Agarwal, giám đốc điều hành tại Satyam Balajee, nhà xuất khẩu gạo lớn nhất của Ấn Độ, cho biết giá gạo đồ của Ấn Độ tăng vì một cuộc đấu thầu từ Bangladesh, quốc gia có thể buộc phải mua một lượng lớn gạo trong năm nay do thiệt hại về mùa màng. 

Đồng thời, quốc gia Nam Á đang xem xét liệu có nên hạn chế xuất khẩu gạo 100% tấm hay không, theo các quan chức chính phủ và thành phần trong ngành lúa gạo, với diện tích trồng lúa bị giảm do thiếu mưa.

Giá gạo trắng ổn định nhờ nguồn cung dồi dào, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này, cho hay.

Trong khi đó, quốc gia láng giềng Bangladesh đang hoàn tất các thỏa thuận với Việt Nam và Ấn Độ để nhập khẩu tổng cộng 330.000 tấn gạo khi nước này chạy đua để bổ sung dự trữ và hạ nhiệt giá trong nước. 

Ngoài ra, Bangladesh sẽ mua 200.000 tấn gạo trắng từ Myanmar, gác lại rạn nứt về cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya. Hai quan chức có liên quan trực tiếp về vấn đề này cho biết thỏa thuận giữa chính phủ hai nước có giá 465,5 USD/tấn, gồm cả chi phí, phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa (CIF). 

"Thỏa thuận sẽ được ký kết sớm và số gạo này sẽ được vận chuyển trong vòng hai tháng", một quan chức nói. 

Giá gạo Thái Lan giảm, trong khi thị trường Việt Nam đóng cửa nghỉ lễ

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm nhẹ từ 416 - 420 USD xuống 415- 416 USD/tấn trong tuần trước.

Một nhà giao dịch có trụ sở tại Bangkok cho rằng sự sụt giảm này là do thay đổi tỷ giá hối đoái.

“Trong mùa mưa, người mua không sôi động vì lúc nào cũng có sản xuất”, người này nói và cho biết thêm rằng có một số đơn hàng đến từ Trung Đông nhưng số lượng không lớn.

Một thương nhân khác cho hay có các đơn đặt hàng đến từ châu Phi đối với gạo đồ, trong khi nhu cầu đối với gạo trắng vẫn bình thường. Các lô hàng dự kiến sẽ đạt dự báo từ 7 triệu đến 7,5 triệu tấn do đồng baht giảm giá, chi phí vận chuyển thấp hơn và sản lượng tốt do mưa, thương nhân này nói thêm.

Còn tại Việt Nam, thị trường đóng cửa cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh. 

Xuất khẩu gạo của Việt Nam dự kiến tăng từ 6,24 triệu tấn của năm 2021 lên 6,3 - 6,5 triệu tấn trong năm nay nhờ nhu cầu mạnh mẽ. 

“Cho đến thời điểm hiện tại, xuất khẩu đã tăng mạnh và kỳ vọng sẽ tiếp tục đà tăng trong những tháng còn lại của năm", ông Ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trao đổi với Reuters.

Việt Nam, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, đã xuất khẩu 4,7 triệu tấn gạo trong 8 tháng đầu năm, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam dự kiến sẽ tăng trong những tháng tới do chi phí sản xuất cao hơn và do điều kiện thời tiết bất lợi ở một số nước trồng lúa làm ảnh hưởng đến sản xuất, ông Nam cho biết. 

Tố Tố