|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dầu thô có thể giảm xuống dưới 20 USD/thùng?

19:24 | 18/03/2020
Chia sẻ
Giới chuyên gia nhận định rằng giá dầu thô thậm chí có thể giảm xuống dưới 20 USD/thùng khi bước vào thời điểm tháng 4, thoả thuận giảm sản lượng chính thức hết hiệu lực.

Điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra

Theo CNBC, đà giảm giá dầu thô vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc khi mới đây giá giảm xuóng dưới 30 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2016. Tính từ từ đầu năm đến nay, giá dầu thô giảm tới 54%.

Giới chuyên gia nhận định trong vòng 1-2 tuần tới, thị trường dầu thô trên thế giới có thể dư thừa nguồn cung khoảng 10 triệu thùng/ngày. Đây là mức chưa từng có trước đây. 

Cổ phiếu các công ty năng lượng chịu thiệt hại do nhu cầu dầu thô giảm khi dịch virus corona lây lan mạnh khiến hoạt động đi lại bị hạn chế. Trong khi đó, các nước khai thác lớn như Arab Saudi và Nga đang có kế hoạch đẩy mạnh sản lượng khai thác. Arab Saudi mới đây cũng đã hạ giá bán cho các khách hàng. 

Ông Jim Burkhard, phó chủ tịch hãng nghiên cứu thị trường dầu mỏ IHS Markit dự báo nhu cầu dầu thô trong tháng 3 và 4 sẽ giảm tới 10 triệu thùng/ngày. 

“Lần gần đây nhất, thị trường dư thừa 360 triệu thùng dầu kéo dài trong vòng 6 tháng. Lần này dự đoán lượng dầu thô dư thừa có thể tăng gấp đôi con số đó”, ông Jim Burkhard nhận định. 

Cú sốc lớn nhất xảy đến sau ngày 1/4 khi thoả thuận giảm sản lượng hết hiệu lực mà không có thêm bất kì quyết định gia hạn hoặc nâng hạn hạn mức giảm nào. Điều đó đồng nghĩa OPEC cùng với các nước đồng minh trong đó có Nga có thể sẽ tăng cường sản lượng.

Arab Saudi công bố kế hoạch nâng sản lượng khai thác tháng 4 lên 12,3 triệu thùng/ngày so với mức 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 2.

Bộ trưởng Năng lượng Nga tuần trước cho biết nước này sẽ tăng sản lượng thêm 200.000 - 300.000 thùng/ngày trong ngắn hạn và tăng thêm 500.000 thùng/ngày về dài hạn.

Giá dầu thô có thể giảm xuống dưới 20 USD/thùng

“Trong vài tuần tới, với việc không có bất kì cuộc đàm phán nào giữa Arab Saudi và Nga diên ra, giá dầu rất có thể xuống dưới mức 20 USD/thùng. Thậm chí giá dầu WTI và dầu Brent sẽ không còn khoảng cách. Thông thường giá dầu Brent cao hơn dầu WTI 5 -10 USD/thùng”, ông Rajendran dự báo.

Các hãng hàng không thế giới và quốc tế đã cắt giảm ít nhất 70% chuyến bay của mình. Nhiều cửa hàng, doanh nghiệp được yêu cầu tạm đóng cửa. Hàng triệu người trên toàn thế giới đang phải tự cách li hoặc bị phong toả khu vực sinh sống nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Giới chuyên gia phân tích nhận định mặc dù giá dầu thô thời gian gần đây liên tục giảm mạnh nhưng họ vẫn chưa nhìn thấy đâu là điểm đáy.

Ông Kang Wu, giám đốc của hãng nghiên cứu S&P Global Platts nhận định “Điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra. Chúng ta phải chờ đến tháng 4 khi thoả thuận giảm sản lượng hết hạn và các nước đồng loạt tăng nguồn cung, gây tổn hại đến thị trường”.

 Giá dầu thô giảm sẽ gây tổn hại đến các nước xuất khẩu dầu và cả ngành sản xuất đầu đá phiến của Mỹ. 

Chuyên gia phân tích Tamas Varga cho rằng với tình hình như hiện nay giá dầu thô có thể giảm xuống dưới 20 USD/thùng và thị trường chứng khoán có thể mất thêm 30 - 40% giá trị.

H.Mĩ

Thị trường chứng khoán (2/12): Thiếu vắng dòng dẫn dắt, VN-Index giằng co quanh tham chiếu
VN-Index mở phiên đỏ nhẹ gần 4 điểm. Đầu phiên sáng dòng tiền giao dịch khá ảm đạm khi chưa có nhóm nào đủ sức để vươn lên dẫn dắt chỉ số. Các cổ phiếu tác động tích cực nhất lên thị trường là VIC, cùng các đại diện ngành ngân hàng như BID, CTG, STB, HDB, MBB.