|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cua Cà Mau giảm sâu vì tắc đường sang Trung Quốc

10:43 | 27/12/2021
Chia sẻ
Trung Quốc bất ngờ đóng một số cửa khẩu khiến giá cua Cà Mau giảm sâu 100.000 đồng/kg.

Thông thường, ở thời điểm giáp Tết, giá cua biển ngon nhất miền Tây biến động mạnh, theo báo Người lao động.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc bất ngờ đóng một số cửa khẩu khiến nhiều vựa cua không thể xuất hàng sang nước này, dẫn đến việc thương phải lại tạm ngừng thu mua cua thương phẩm của hộ nuôi.

Riêng những thương lái chuyên thu mua cua phục vụ thị trường trong nước thì vẫn hoạt động nhưng giá giảm trên dưới 100.000 đồng/kg (tùy loại).

Giá cua Cà Mau giảm xuống 100.000 đồng/kg vì tắc đường sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Cua Cà Mau rớt giá 100.000 đồng/kg vì tắc đường sang Trung Quốc. (Ảnh: BH Food)

Ông Nguyễn Văn Hài, thương lái thu mua cua cho biết Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chủ lực, tiềm năng nhưng cũng lắm rủi ro.

"Chủ vựa cua liên hệ tôi rồi nói tạm ngưng thu mua do không thể xuất hàng sang Trung Quốc. Việc ngừng thông quan có thể diễn ra lâu nên khi hoạt động trở lại sẽ thông báo sau", ông Hài nói.

Trước tình hình này, nhiều hộ nuôi cua ở Cà Mau mong việc thông thương sớm trở lại bình thường để tất cả các nông sản của người dân được tiêu thụ dễ dàng và gia tăng lợi nhuận cho nhà nông.

Bộ Công Thương cho biết đến ngày 25/12, lượng xe ùn ứ cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn là 4.204 xe, Quảng Ninh khoảng 1.555 xe, trong đó 80% là hàng nông sản. Điều này gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp và người dân.

Bộ khuyến cáo doanh nghiệp tạm thời không đưa hàng lên cửa khẩu, tránh ùn ứ. Đồng thời, chuẩn bị quy trình, thủ tục để chuyển sang xuất khẩu chính ngạch, hạn chế rủi ro không đáng có.

Hoàng Anh