Kinh doanh

Giá cổ phiếu SoftBank tăng trưởng bất ngờ, tỉ phú Masayoshi Son lấy lại 12 tỉ USD trong 3 tháng

16:19 | 10/07/2020

Chia sẻ

Nhờ mức giá cổ phiếu cao nhất trong 20 năm của SoftBank, nhà sáng lập tập đoàn - ông Masayoshi Son - đã nâng mức tài sản ròng lên 20 tỉ USD.

Tài sản của nhà sáng lập SoftBank Group đã tăng trị giá 12 tỉ USD, góp phần giảm bớt áp lực đối với "tình hình tài chính phức tạp" của Masayoshi Son trong hơn 3 tháng qua.

Giá cổ phiếu của SoftBank Group lên cao nhất 20 năm đã giúp tài sản ròng của tỉ phú Masayoshi Son đã chạm mốc 20 tỉ USD trong phiên giao dịch ngày 9/7, gấp hơn 2 lần giá trị tài sản vào tháng 3 là 8,4 tỉ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Đây là lần đầu tiên tài sản của tỉ phú 62 tuổi chạm mốc 20 tỷ USD kể từ tháng 1/2013, thời điểm Bloomberg bắt đầu theo dõi sự biến động trong tài sản của ông.

Tài sản hiện tại của Son không bao gồm số cổ phiếu trị giá 13,3 tỷ USD được dùng để làm tài sản thế chấp, tương đương khoảng 40% cổ phần của ông tại SoftBank Group, theo hồ sơ quy định tại sở giao dịch chứng khoán. Hơn 26% cổ phần khác được dùng để cho vay có tính phí đối với các doanh nghiệp, chủ yếu là công ty môi giới, nhằm tăng thanh khoản cho thị trường. Số cổ phần này vẫn thuộc tài sản ròng của Son vì ông vẫn nắm quyền kiểm soát chúng.

"Chính số cổ phần được mang đi cho vay đã tạo ra doanh thu cho SoftBank. Cho vay trong lĩnh vực chứng khoán mang lại khoản thu nhập từ phí trị giá hàng trăm triệu USD mỗi quý", ông Andrew Dyson, CEO của Hiệp hội cho vay chứng khoán quốc tế, giải thích.

SoftBank tăng trưởng bất ngờ, tỷ phú Masayoshi Son lấy lại 12 tỷ USD trong 3 tháng - Ảnh 1.

Tài sản ròng của Masayoshi Son đã tăng thêm 12 tỷ USD từ tháng 3. Ảnh: Bloomberg

Cổ phiếu của tập đoàn SoftBank đã tăng 138% từ mức thấp nhất hồi tháng 3, đưa tổng giá trị thị trường của tập đoàn lên 125 tỉ USD. Trong khi đó, Quĩ Vision của tập đoàn lại lỗ gần 18 tỉ USD trong năm tài chính gần đây nhất do các khoản đầu tư vào WeWork, Uber Technologies. Nhờ chương trình mua lại cổ phiếu với quy mô kỷ lục cùng nhiều thành công khác, cổ phiếu của quỹ đã phục hồi.

SoftBank Group đã bán một phần cổ phần tại T-Mobile USD trong tháng 6 và tại nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm tại nhà trực tuyến hồi đầu tháng 7.

Chiến lược đầu tư của ông Son khá phổ biến trong giới người giàu. Tuy nhiên, biến động thị trường vào đầu năm nay cho thấy việc dùng cổ phiếu của cá nhân để thế chấp, cùng với khối nợ lớn, có thể mang đến rủi ro lớn cho nhà đầu tư. 

Tình trạng hỗn loạn do đại dịch gây ra gây ra những tác động tiêu cực nhất định. Một số cá nhân đã phải nộp thêm tiền để tránh vỡ nợ, số khác phải thanh lý tài sản với giá thấp. Ông trùm người Trung Quốc, Lu Zhenggao và Markus Braun của công ty Wirecard là ví dụ cực đoan điển hình cho chiến lược thế chấp cổ phiếu cá nhân.

Giá cổ phiếu của SoftBank Group tăng mạnh đồng nghĩa với việc những rủi ro liên quan tới giao dịch thế chấp cổ phiếu vẫn còn xa. Theo ước tính của Bloomberg, giá trị của số cổ phiếu mà ông Son mang đi thế chấp có giá trị gần gấp 3 lần so với số nợ mà ông từng để cập khi thuyết trình về kết quả kinh doanh hồi tháng 5.

Quỳnh Hoa