Kinh doanh

Giá cổ phiếu Amazon bốc hơi, Jeff Bezos sắp mất ngôi tỉ phú giàu nhất thế giới

11:59 | 25/10/2019

Chia sẻ

Sau khi giá cổ phiếu của Amazon.com lao dốc vào cuối phiên giao dịch ngoài giờ hôm 24/10, rất có thể tỉ phú Bill Gates sẽ giành lại ngôi vị "người giàu nhất thế giới" từ ông Jeff Bezos.

Bloomberg đưa tin cổ phiếu của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới đã giảm 8,1% xuống 1.637 USD phiên giao dịch lúc 16h24 tại New York.

Với mức giá đó, Jeff Bezos sẽ sở hữu tài sản ròng trị giá 102,8 tỉ USD, đẩy ông xuống vị trí thứ hai do thiếu 5 tỉ USD nữa để ngang bằng với khối tài sản của Bill Gates, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Amazon.com chiếm ngôi đầu bảng xếp hạng tỉ phú giàu nhất thế giới từ nhà đồng sáng lập Microsoft vào tháng 10/2017.

Bảng xếp hạng chính thức sẽ cập nhật sau khi kết thúc phiên giao dịch hàng ngày tại Mỹ, nên sự hoán đổi ngôi vị sẽ không được công bố chính thức cho đến khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ngày 25/10.

gatesbezos-630x305

Danh hiệu người giàu nhất thế giới sẽ quay về "chủ cũ" Bill Gates sau gần hai năm thuộc về Jeff Bezos. (Nguồn: Geekwire)

Giá cổ phiếu của Microsoft, công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, đã tăng 38% trong năm nay, nhờ đó giá trị 1% cổ phần của Bill Gates tăng theo và mang về cho ông khối tài sản 107,5 tỉ USD.

Phần còn lại trong khối tài sản của Bill Gates đến từ việc bán cổ phiếu và một số khoản đầu tư do văn phòng của gia đình ông - Cascade, thực hiện trong nhiều năm.

Mặc dù đã 63 tuổi, Bill Gates vẫn là một nhà đầu tư chứng khoán tích cực, trong đó hơn 60% danh mục đầu tư của ông dồn vào cổ phiếu, theo cuộc phỏng vấn của Bill Gates cùng Bloomberg TV hồi tháng trước.

Ở tuổi 55, Jeff Bezos vẫn sẽ đứng đầu danh sách tỉ phú thế giới nếu ông và vợ cũ, bà MacKenzie Bezos không li hôn. Cặp đôi tuyên bố "đường ai nấy đi" vào tháng 1, sau đó bà MacKenzie (49 tuổi) nhận về 25% cổ phần của Amazon hồi tháng 7.

Tài sản ròng của bà MacKenzie sẽ giảm xuống còn 32,9 tỉ USD khi cổ phiếu của Amazon đạt ngưỡng 1.637 USD, song bà vẫn là người phụ nữ giàu thứ 4 trên thế giới.

Mặt khác, Bill Gates đáng lẽ không mất vị trí số một nếu ông không hoạt động từ thiện quá năng nổ. Nhà sáng lập Microsoft đã quyên góp hơn 35 tỉ USD vào quĩ Bill & Melinda Gates Foundation từ năm 1994.

Khả Nhân