Chứng khoán

Giá cổ phiếu Alphabet sụt giảm bất chấp lợi nhuận vượt kì vọng

15:35 | 04/02/2020

Chia sẻ

Thu nhập trên cổ phiếu của Alphabet cao hơn mức dự đoán, nhưng doanh thu lại gây thất vọng. Lần đầu tiên, công ty công bố doanh thu Youtube và mảng điện toán đám mây. Gần đây, vốn hóa thị trường của Alphabet đã cán mốc 1.000 tỉ USD.
Giá cổ phiếu Alphabet giảm bất chấp lợi nhuận vượt kì vọng - Ảnh 1.

CEO mới của Alphabet: Sundar Pichai. Ảnh: The Economic Times

Theo CNBC, giá cổ phiếu Alphabet - công ty mẹ của Google - đã giảm 4% chỉ vài giờ sau khi công bố kết quả kinh doanh quí IV/2019, dù lợi nhuận công ty cao hơn so với dự đoán của giới phân tích.

Dưới đây là những con số chính:

- Thu nhập trên cổ phiếu (EPS): 15,35 USD so với kì vọng 12,53 USD, theo ước tính của Refinitiv.

- Doanh thu: 46,08 tỉ USD so với kì vọng 46,94 tỉ USD, theo Refinitiv.

Chi phí mua lại lưu lượng truy cập (TAC): 8,50 tỉ USD so với ước tính 8,50 tỉ USD của StreetAccount.

Đây là lần đầu tiên Alphabet công bố doanh thu từ YouTube và mảng điện toán đám mây. Doanh thu từ quảng cáo YouTube trong quí IV là 4,72 tỉ USD; trong cả năm là 15,15 tỉ USD. Doanh thu mảng điện toán đám mây trong năm 2019 là 8,92 tỉ USD, riêng quí IV đạt 2,61 tỉ USD, cao hơn so với cùng kì năm trước.

Tổng doanh thu quảng cáo của Google đạt 37,93 tỉ USD trong quí IV/2019, tăng so với mức 33,91 tỉ USD quí trước và 32,63 tỉ USD quí IV năm ngoái. Quảng cáo vẫn chiếm phần lớn doanh thu của Alphabet.  

Giá cổ phiếu Alphabet giảm bất chấp lợi nhuận vượt kì vọng - Ảnh 2.

Nguồn: CNBC tổng hợp từ báo cáo tài chính công ty.

Doanh thu khác của Google bao gồm phần cứng như điện thoại Pixel và các sản phẩm điện toán đám mây đạt 5,26 tỉ USD, giảm so với quí trước và cùng kì năm ngoái. 

Giám đốc tài chính Ruth Porat cho biết công ty "đang ở trong giai đoạn đầu" của chiến lược phần cứng toàn diện hỗ trợ cho công nghệ điện toán ở mọi nơi; và hi vọng rằng việc mua lại Fitbit sẽ thúc đẩy cho chiến lược này. 

Doanh thu từ mục "Other Bets", bao gồm mảng kinh doanh xe tự lái Waymo và công ty khoa học đời sống Verily đạt mức 172 triệu USD.

Ông Sundar Pichai, CEO của Alphabet tuyên bố "Nhiều lĩnh vực chúng tôi đặt cược vào hiện đang tiến đến giai đoạn có thể hợp tác chặt chẽ với những doanh nghiệp và nhà đầu tư khác trong ngành".

Giá cổ phiếu Alphabet giảm bất chấp lợi nhuận vượt kì vọng - Ảnh 3.

Lưu ý: Chi phí mua lại lưu lượng truy cập bao gồm cả Google Network Members và các đối tác phân phối

Theo bà Porat, Alphabet đã có thêm 4.903 nhân viên trong quí IV, tăng 20% so với năm trước. Tiền lương là yếu tố chính trong chi phí nghiên cứu và phát triển của công ty. Alphabet dự kiến số lượng nhân viên sẽ tăng trong quí tới.

Giá cổ phiếu trồi sụt

Năm ngoái, Alphabet đã cho thấy những dấu hiệu đầu tiên về mảng kinh doanh quảng cáo tăng trưởng chậm lại sau khi báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quí IV/ 2018. 

Sau đó, vào mùa xuân, giá đóng cửa cổ phiếu Alphabet đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2010 sau khi báo cáo doanh thu quảng cáo gây thất vọng. Giá cổ phiếu giảm 7,5%, khiến vốn hóa thị trường của công ty bốc hơi 67 tỉ USD. Trong quí III/2019, giá cổ phiếu giảm 4% sau khi không đáp ứng được kì vọng của giới phân tích.

Gần đây, cổ phiếu công ty diễn biến tích cực sau khi ông Sundar Pichai được thăng chức thành CEO của Alphabet. Tháng trước, Alphabet đã trở thành công ty thứ tư của Mỹ đạt mức vốn hóa 1.000 tỉ USD.

Tin tức lớn nhất trong quí là về sự thay đổi lãnh đạo này, khi hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin từ bỏ vai trò Giám đốc điều hành và Chủ tịch công ty, giao lại quyền chỉ huy cho ông Pichai.

Google phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền từ Bộ Tư pháp và liên minh gồm 50 công tố viên liên bang trên toàn nước Mỹ. Năm ngoái, YouTube đã phải trả khoản bồi thường trị giá 170 triệu USD cho Ủy ban Thương mại Liên bang vì các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của trẻ em.

Google Cloud, mảng kinh doanh mà Alphabet kì vọng sẽ giúp công ty hái ra tiền, đã thực hiện một loạt các vụ mua lại trong quí IV/2019. Dưới thời CEO Thomas Kurian, Google đã mua lại ít nhất 5 công ty. Thương vụ lớn nhất của vị CEO này là Google Cloud mua lại công ty phân tích dữ liệu Looker với giá 2,6 tỉ USD vào mùa hè năm ngoái.

Giang