Kinh doanh

Xáo trộn lãnh đạo ở Alphabet: Sếp tổng Larry Page từ chức, CEO Google lên thay

05:42 | 04/12/2019

Chia sẻ

Larry Page - CEO tập đoàn Alphabet vừa cho biết ông sẽ từ chức và Sundar Pichai - CEO của Google sẽ tiếp quản vị trí của ông.
103991584-RTSQQJD

Sundar Pichai - CEO của Google, tân CEO của Alphabet. Ảnh: Reuters.

Alphabet là công ty mẹ của Google. Ông Sundar Pichai sẽ đảm nhiệm đồng thời vị trí CEO của cả Google lẫn công ty mẹ. Nhà đồng sáng lập Sergey Brin cũng sẽ từ chức Chủ tịch (President) của Alphabet, vị trí này sau đó sẽ bị xóa bỏ.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi thông tin trên được công bố, cổ phiếu Alphabet tăng khoảng 0,5%.

"Alphabet giờ đây đã có chỗ đứng vững chắc, Google và những mảng khác đã hoạt động hiệu quả trong vai trò các doanh nghiệp độc lập. Vì vậy, đã đến lúc cần đơn giản hóa cấu trúc quản lí của công ty", hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin viết trong thông báo thay đổi vị trí lãnh đạo.

"Khi chúng tôi biết có một cách tốt hơn để điều hành công ty, chúng tôi không đời nào tham quyền cố vị mà giữ lấy chức lãnh đạo. Và Alphabet và Google hiện nay không còn cần tới hai CEO và một Chủ tịch nữa", thông báo có đoạn.

Larry Page trở thành CEO của Alphabet năm 2015 khi Google cơ cấu lại tổ chức nhằm tạo ra một công ty mẹ làm nhiệm vụ giám sát các hoạt động kinh doanh khác bên ngoài mảng hoạt động chính. Chính Larry Page từng giữ chức CEO Google.

Theo cấu trúc công ty mới, ông Pichai trở thành CEO của Google sau một thời gian thực tế điều hành hầu hết hoạt động của công ty vì Larry Page đã lùi lại để tập trung hơn vào những quyết sách lớn, toàn cảnh. Trước đó, ông Pichai đã điều hành bộ phận Android và Chrome (hệ điều hành di động và trình duyệt web) ở Google.

Cả hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin đều vẫn giữ quyền biểu quyết chi phối tại công ty. Cụ thể, ông Page hiện giữ 5,8% vốn của Alphabet, ông Brin nắm 5,6% và tân CEO Pichai sở hữu 0,1%. Vì vậy, vị CEO mới vẫn có thể bị các nhà sáng lập thử thách trong các quyết định của mình.

google

Hai nhà sáng lập của Google - Sergey Brin (trái) và Larry Page (phải). Ảnh: Getty Images.

Google cho biết cơ cấu phiếu bầu của công ty không thay đổi theo thông báo xáo trộn nhân sự này.

Alphabet có thể sẽ phải dựa nhiều hơn vào các mảng kinh doanh khác khi lĩnh vực hoạt động chính là quảng cáo trực tuyến do Google phụ trách đang có dấu hiệu giảm tốc.

Trong quí I, Google công bố doanh thu quảng cáo tăng trưởng chậm lại; trong quí III, lợi nhuận giảm so với cùng kì năm ngoái. Mảng dịch vụ đám mây vẫn tăng trưởng nhưng Google đang chật vật mà chưa kiếm được doanh thu đáng kể từ bán phần cứng.

Larry Page và Sundar Pichai đã điều hành công ty qua mấy năm sóng gió khi nhiều nhân viên Google tỏ ý bất mãn với chính sách của công ty.

Theo một báo cáo điều tra của tờ New York Times, một lãnh đạo cấp cao của Google là Andy Rubin bị tình nghi đã có hành vi quấy rối tình dục. Tuy nhiên Google vẫn trả Andy Rubin tới 90 triệu USD và cho ông ta nghỉ việc. Hàng nghìn nhân viên Google trên khắp thế giới đã xuống đường biểu tình phản đối quyết định của công ty.

Tháng trước, CNBC cho biết hội đồng quản trị của Google đã mở cuộc điều tra về cách các lãnh đạo trong công ty xử lí các cáo buộc quấy rối tình dục.

Đức Quyền