Hàng hóa

Giá cà phê đầu năm 2019 khởi sắc

13:14 | 31/01/2019

Chia sẻ

Giá cà phê đầu năm 2019 bắt đầu phục hồi do sản lượng cà phê ở một số nước lớn dự báo giảm. Cùng lúc đó đồng real Brazil ổn định trong khi đồng USD giảm mạnh đã hỗ trợ giá cà phê toàn cầu giữ được đà phục hồi trong ngắn hạn.

Giá cà phê tháng 1 phục hồi

Giá cà phê tại thị trường trong nước tháng 1 tăng theo giá cà phê toàn cầu. Ngày 28/1, giá cà phê robusta tăng 0,6 - 2,2% so với ngày 28/12/2018, Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương).

gia ca phe dau nam 2019 khoi sac
Giá cà phê đầu năm 2019 khởi sắc

Giá cà phê có mức thấp nhất là 32.800 đồng/kg tại huyện Di Linh, Lâm Đồng, cao nhất là 33.700 đồng/kg tại huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk. Tại các kho quanh khu vực TP HCM, giá cà phê robusta loại R1 ở mức 34.300 đồng/kg, tăng 0,6%.

Tại sàn giao dịch London, ngày 28/1 giá cà phê robusta giao kỳ hạn tháng 3 tăng 1,7% so với ngày 28/12/2018, lên mức 1.534 USD/tấn.

Tại sàn giao dịch New York, ngày 28/1 giá cà phê arabica giao kỳ hạn tháng 3 đạt mức 106,8 Uscent/lb, tăng 5% so với ngày 28/12/2018.

Cục Xuất Nhập khẩu cho hay giá cà phê toàn cầu tháng 1 tăng do hoạt động mua vào tăng mạnh trong khi nguồn cung tại khu vực Trung Mỹ khan hiếm. Thị trường lo ngại sản lượng cà phê trong niên vụ 2018 tại Brazil và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng do thời tiết không thuận lợi.

Theo Chính phủ Brazil, sản lượng cà phê của nước này năm 2019 sẽ đạt khoảng 50 - 55 triệu bao (loại 60kg), giảm 15% so với năm 2018. Theo khảo sát của Reuters, sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2018/19 có thể giảm 10% so với dự báo trước đó, xuống mức 27 triệu bao.

Cùng lúc đó, đồng real Brazil ổn định, trong khi đồng USD giảm mạnh đã hỗ trợ giá cà phê toàn cầu giữ được đà phục hồi trong ngắn hạn. Cuối cùng, tồn kho cà phê tại châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng nửa năm qua. Theo báo cáo của Liên đoàn Cà phê Châu Âu (ECF), tồn kho cà phê tháng 10 và tháng 11 năm 2018 đã giảm 2,1% xuống mức hơn 688.000 tấn (tương đương khoảng 11,5 triệu bao).

Xuất khẩu cà phê Excelsa tăng 3,5 lần

Theo ước tính của Cục Xuất nhập khẩu, xuất khẩu cà phê của Việt Nam tháng 1 đạt 175.000 tấn, trị giá 305 triệu USD, tăng 13,7% về lượng và tăng 10,6% về trị giá so với tháng 12/2018.

Tháng 1, giá xuất khẩu cà phê trung bình ở mức 1.743 USD/tấn, giảm 2,7% so với tháng 12/2018 và giảm 10,7% so với tháng 1/2018. Năm 2018, lượng xuất khẩu các chủng loại cà phê đều tăng mạnh so với năm 2017.

Cà phê robusta vẫn có tỉ trọng áp đảo khi chiếm 85,3% tổng lượng cà phê xuất khẩu, tăng so với 80% của năm 2017, đạt hơn 1,6 triệu tấn, trị giá 2,7 tỉ USD, tăng 27,8% về lượng và tăng 5,9% về trị giá so với năm 2017.

Đáng chú ý, năm 2018 xuất khẩu cà phê Excelsa tăng mạnh so với năm 2017, tăng 356,7% về lượng và tăng 253,9% về trị giá. Tuy nhiên, lượng xuất khẩu cà phê Excelsa vẫn ở mức thấp, chỉ đạt 10.000 tấn trong năm 2018.

Cà phê Excelsa là loại cà phê có thân, lá và quả to, chịu hạn tốt, tuy nhiên năng suất kém, có vị chua nên không được ưa chuộng. Loại cà phê này chủ yếu dùng làm gốc ghép cho các loại cà phê ghép.

Giá xuất khẩu bình quân cà phê robusta năm 2018 đạt mức 1.718 USD/tấn, giảm 17,2% so với năm 2017. Giá xuất khẩu cà phê robusta, arabica và cà phê Excelsa đều giảm ở mức 2 con số, trong khi giá xuất khẩu bình quân cà phê chế biến tăng 0,9%, lên mức 5.013 USD/tấn.

Trong bối cảnh giá cà phê thấp như năm 2018, việc chế biến sâu được coi là “lối ngách” cho ngành sản xuất cà phê Việt Nam.

Tốc độ tăng trưởng của chế biến sâu cà phê tăng trưởng mạnh nhưng vẫn còn chiếm tỉ trọng nhỏ trong tổng sản lượng. Theo Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam (VICOFA), lượng cà phê chế biến xuất khẩu giai đoạn 2014 - 2016 tăng gần 70% lên 91.036 tấn. Giá trị cũng đạt mức tăng trưởng 23,8% lên 339,26 triệu USD.

Đức Quỳnh