Nhà đất

Giá BĐS công nghiệp đang dẫn đầu khu vực, Long An chọn phát triển nhà ở hay Khu công nghiệp?

07:17 | 27/07/2019

Chia sẻ

Giá cho thuê BĐS công nghiệp tại Long An đang vượt cả Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, lãnh đạo DKRA lại nêu quan điểm: Long An nên ưu tiên quỹ đất cho phát triển phân khúc nhà ở thay vì các KCN để tận dụng tối đa lợi thế đất đai của mình.

Giá thuê BĐS công nghiệp Long An vượt Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu

Trong báo cáo mới đây, Công ty nghiên cứu thị trường JLL vừa thông tin kết quả khảo sát cho thấy, giá cho thuê bất động sản (BĐS) công nghiệp trung bình của Long An đang dẫn đầu trong khu vực, vượt qua cả các thị trường giáp ranh TP HCM sôi động như Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cụ thể, tại ba tỉnh thành nói trên, giá thuê đất trong khu công nghiệp (KCN) dao động trong khoảng từ 67 – 90 USD/m2/kì hạn thuê; nguồn cung hiện tại ở các tỉnh này khá lớn nên nguồn cung tương lai chỉ dao động trong khoảng 2.200 – 4.700 ha.

Trong khi đó, tại Long An, giá cho thuê BĐS công nghiệp trung bình đang là 120 USD/m2/kì hạn thuê.

Nguồn cung KCN hiện tại của Long An đang hạn chế nhất so với các tỉnh thành trên khi chỉ có hơn 3.800 ha đất cho thuê. Vì vậy, nguồn cung tương lai tại đây dự báo sẽ dẫn đầu với khoảng gần 6.800 ha đất cho thuê.

long-an-15638439457871502993929

Còn đối với thị trường nhà ở bán, trong khi Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu đều đã cung cấp ra thị trường cả hai loại hình nhà liền thổ và căn hộ, thì Long An lại chưa hề xuất hiện loại hình căn hộ bán.

Tại Long An, nguồn cung nhà ở mới chỉ ghi nhận gần 3.400 nhà liền thổ với giá bán trung bình 1.368 USD/m2, tương ứng khoảng gần 32 triệu đồng/m2.

Mặc dù hình thành sau, phát triển chưa sôi nổi bằng các tỉnh thành còn lại, nhưng Long An cũng đã có diện tích cho thuê văn phòng và diện tích cho thuê bán lẻ.

Cụ thể, thị trường văn phòng cho thuê của Long An ghi nhận đã có 9.600 m2 với giá thuê 4,3 USD/m2/tháng. Còn thị trường bán lẻ ghi nhận 41.400 m2 với giá thuê 13,5 USD/m2/tháng.

Đây sẽ là những động lực quan trọng kéo hoạt động của phân khúc BĐS nhà ở tại Long An đi lên trong hiện tại và tương lai.

Quỹ đất lớn nên ưu tiên phát triển nhà ở hay Khu công nghiệp?

Tại Hội thảo với chủ đề: "TP HCM – Long An: Kết nối phát triển", ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc CTCP DKRA nêu ý kiến, nhìn tổng thể toàn Vùng TP HCM, trong đó có khu vực TP HCM đổ về Tân An, nên tập trung phát triển nhà ở thay vì phát triển BĐS công nghiệp.

viber_image_2019-07-26_14-07-28

Theo ông Phạm Lâm, Long An có lợi thế về quỹ đất khi diện tích của những khu vực giáp TP HCM qua Đồng Nai, Bình Dương đều đang rất khan hiếm. (Ảnh: Hiếu Quân)

Ông lấy ví dụ từ quận 1 theo đường chim bay xuống huyện Cần Giuộc chỉ khoảng 20 km, tương tự về Hóc Môn còn xa hơn (khoảng hơn 20 – gần 30 km), nhưng giá đất tại Cần Giuộc hiện tại lại chưa bằng một nửa của Hóc Môn.

"Quỹ đất của những khu vực giáp TP HCM qua Đồng Nai, Bình Dương đều đang rất khan hiếm. DKRA đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng của các nhà đầu tư muốn tìm đất ở khu vực ba huyện của Long An giáp ranh TP HCM là Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc", ông Phạm Lâm nói.

Theo Tổng Giám đốc DKRA, từ trung tâm quận 1, TP HCM về ba huyện giáp ranh TP HCM nói trên chỉ khoảng 25 km, rất thuận tiện để phát triển nhà ở, đô thị ở trong dài hạn. Lợi thế khoảng cách gần TP HCM không dễ dàng có được, trong thời gian tới nếu thực hiện quy hoạch xong là không còn cơ hội để thay đổi nữa.

Hiện có nhiều nhà phát triển đang mạnh dạn xây nhà ở Long An, trước họ chỉ xây nhà nhỏ, bình dân, nay thậm chí xây nhà cao cấp vẫn bán được.

Ông Lâm nhận định, các KCN ở Long An hiện nay thường phân tán nhiều, quy mô không lớn, diện tích chỉ vài trăm ha (chỉ có KCN Đức Hòa có quy mô lớn).

Gần đây mới có đề xuất quy hoạch khu mới diện tích lên vài nghìn ha, trong đó kết hợp KCN và nhà ở. Tuy nhiên, hình thức đô thị ở kết hợp với KCN sẽ không hình thành khu đô thị cao cấp được.

"Vì vậy cần xem xét yếu tố phát triển nhà ở trong dài hạn cho Long An trong 15 - 20 năm tới và dài hơn nữa, còn các KCN nên đẩy xa hơn về những vùng xa hơn trong tỉnh – nơi quỹ đất rộng để kéo theo sự phát triển chung toàn tỉnh…

Trong ngắn hạn từ nay đến năm 2020, việc đầu tư vào thị trường địa ốc Long An sẽ theo quy luật "nước chảy chỗ trũng", bởi đất ở Long An so với các khu vực giáp ranh TP HCM của các tỉnh khác vẫn đang rất hấp dẫn", lãnh đạo DKRA dự báo.

Hiếu Quân