Ghi nhận hàng trăm F0, Quảng Ngãi tạm dừng hoạt động nhiều doanh nghiệp ở KCN Quảng Phú
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tất cả các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến thủy sản tại KCN Quảng Phú phải tạm dừng hoạt động kể từ 7h ngày 25/12 và chỉ được phép hoạt động trở lại khi có chỉ đạo của UBND tỉnh.
Theo đó, các doanh nghiệp phải chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Khi công nhân, người lao động có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… thì ở nhà, nơi lưu trú, hạn chế tiếp xúc, không được đến nơi làm việc và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.
Doanh nghiệp nào quản lý công nhân và người lao động không chặt chẽ để lây lan dịch bệnh, thì chủ doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và bị xem xét, xử lý nghiêm khắc theo quy định.
Định kỳ hàng tuần, các công ty phải tự tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho tối thiểu 20% cho công nhân, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp (nhất là người lao động ở khu vực có nguy cơ cao).
Thời điểm này tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu doanh nghiệp ngừng sử dụng lao động thời vụ, công nhật, ngắn hạn.
Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, giám sát phương án sản xuất kinh doanh gắn với biện pháp phòng, chống dịch. Cơ sở nào không bảo đảm yêu cầu sẽ bị đình chỉ hoạt động.
Hiện KCN Quảng Phú có 33 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 5.400 công nhân, trong đó, có 12 doanh nghiệp thủy sản.
Những ngày qua, KCN Quảng Phú liên tục ghi nhận các ca F0, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến thủy sản. Chỉ trong 7 ngày qua, ngành y tế đã ghi nhận hơn 300 F0 tại Công ty TNHH Thủy Sản Phùng Hưng và Công ty TNHH MTV Thương mại Hoàng Rin và một số doanh nghiệp khác.