|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Gemadept bán xong Cảng Nam Hải

18:02 | 18/04/2024
Chia sẻ
Chuyên gia KBSV dự báo thương vụ bán Cảng Nam Hải và Nam Hải ICD có thể mang về 200 tỷ đồng lợi nhuận cho Gemadept.

Công ty cổ phần Gemadept (Mã: GMD) vừa thông báo đã hoàn tất thoái toàn bộ cổ phần tại Cảng Nam Hải cho đối tác là Công ty cổ phần Nhật Việt (Vietsun). Tỷ lệ sở hữu theo đó giảm từ 99,98% xuống 0%. 

Cảng Nam Hải được đưa vào khai thác từ tháng 2/2009, là công ty liên kết của Gemadept với tổng giá trị đầu tư gần 27,6 tỷ đồng, tương ứng 30% vốn. Đến năm 2010, Gemadept nâng sở hữu tại Cảng Nam Hải lên 99,98% và duy trì tỷ lệ này đến khi thoái vốn. Công ty thành viên này có vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Đây là một mắt xích quan trọng của Gemadept trong việc phát triển hệ thống kinh doanh ra miền Bắc, với những dự án lớn sau đó như Cảng Nam Hải Đình Vũ (thoái toàn bộ vốn trong quý II/2023), cụm cảng Nam Đình Vũ và Nam Hải ICD. 

Cảng Nam Hải có công suất thiết kế đạt 200.000 Teus, là cảng đầu tiên của Gemadept tại miền Bắc. Cảng có đầy đủ chức năng cảng, cửa khẩu quốc tế để thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu và hàng hóa nội địa; cung cấp chuỗi dịch vụ khép kín gồm dịch vụ Depot, vận chuyển đa phương thức, khai thác kho bãi, dịch vụ hải quan...

Trong một báo cáo cập nhật của Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), các chuyên gia ước tính việc chuyển nhượng vốn cảng Nam Hải và Nam Hải ICD sẽ đem về khoảng 200 tỷ đồng lợi nhuận cho Gemadept, bổ sung nguồn tiền cho đầu tư phát triển mở rộng các cảng lớn như các dự án mở rộng cảng Nam Đình Vũ và Gemalink. 

Cảng Nam Hải nằm vị trí thiếu cạnh tranh so với các cảng mới tại khu vực Hải Phòng (nằm sâu hơn vào phía đất liền, mất khả năng đón tàu lớn sau khi cầu Bạch Đằng đi vào hoạt động) do đó đang ngày càng đón ít tàu hơn, chủ yếu chuyển qua các hoạt động lưu kho bãi.  

Công ty cũng đang tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng dự án cao su ở Campuchia và các dự án bất động sản Saigon Gem, Gemadept Vientiane, mục tiêu dồn toàn lực tập trung vào hoạt động cốt lõi. Vào ngày 14/3 vừa qua, công ty thông báo hoàn tất giải thể chi nhánh tại Campuchia.

Trong quý II/2023, Gemadept cũng từng thoái toàn bộ 84,66% vốn tại Cảng Nam Hải Đình Vũ cho nhóm 3 nhà đầu tư. Thương vụ này đã mang về lợi nhuân đột biến hơn 1.800 tỷ đồng cho Gemadept. 

Sau 2 đợt thoái vốn trên, Gemadept hiện còn sở hữu Nam Đình Vũ và ICD Nam Hải ở khu vực phía Bắc. Tập đoàn đang tập trung triển khai Giai đoạn 3 - cảng Nam Đình Vũ với công suất 600.000 TEU/năm (đối với hàng container) và 3 triệu tấn/năm (đối với hàng tổng hợp); trở thành cảng sông có quy mô lớn nhất khu vực miền Bắc.  
 

Huy Lê