|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Bolat lần đầu nói về mối quan hệ giữa Coteccons và Kusto Group

16:58 | 17/04/2024
Chia sẻ
“Chưa từng có chuyện Kusto chống lại Coteccons. Lúc đó Kusto cùng một số cổ đông khác chỉ lên tiếng phản đối những yếu kém trong quản trị doanh nghiệp ở thời điểm đó của Coteccons mà thôi”, ông Bolat chia sẻ.

Tháng 6/2020, công ty Kustocem Pte. Ltd. (thuộc Kusto group) -  một cổ đông lớn và lâu dài của CTCP Xây dựng Coteccons - thời điểm đó nắm giữ 17,55% cổ phần, thông báo việc tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường, biểu quyết về việc thay đổi hội đồng quản trị và thực hiện kiểm toán đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh của Coteccons.

Cùng tháng đó, THE8TH Ple. Ltd. (Singapore), một trong những cổ đông lớn nắm 10,42% cổ phần, cũng gửi văn bản yêu cầu bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Nguyễn Bá Dương - khi ấy đảm nhiệm vai trò Chủ tịch và ông Nguyễn Sỹ Công - Tổng Giám đốc.

Thông báo trên là ngòi nổ cho “cuộc chiến” sau đó tại Coteccons khi ít lâu sau đó. Kết quả tháng 10/2020, ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Coteccons sau 17 năm gắn bó. Sau đó không lâu, ông Bolat Duisenov, Tổng Giám đốc Kusto Việt Nam (công ty đầu tư của Kusto Group tại Việt Nam) đã thay thế vị trí này. 

Hiện theo báo cáo quản trị năm 2023, Kusto vẫn đang là cổ đông lớn của Coteccons. Liên quan đến mối quan hệ giữa hai pháp nhân này, sáng 17/4/2024, tại Hà Nội, Coteccons và Kusto Group đã công bố ký kết hợp tác chiến lược trong việc thiết lập và triển khai các hoạt động đầu tư tại thị trường Việt Nam, trong đó cam kết đầu tư 200 triệu USD giai đoạn 2024 - 2028.

Ông Bolat (áo trắng) cùng đại diện Kusto trong sự kiện sáng 17/4. (Ảnh: Coteccons cung cấp).

Tại đây, ông Bolat Duisenov lần đầu nói về mối quan hệ giữa Kusto và tập đoàn xây dựng Việt Nam. Nhắc về thời điểm chuyển giao năm 2020, chủ tịch Coteccons khẳng định động thái ngày đó của Kusto không phải là "chống lại" hay "đối đầu” Coteccons", mà là “lên tiếng phản đối sự thiếu minh bạch và sự bất hợp lý trong quản trị doanh nghiệp ở thời điểm đó của Coteccons".

Thời điểm 2019 - 2020, không phải một mình Kusto lên tiếng phản đối những thực hành hoàn toàn không hợp lý, và những mâu thuẫn lợi ích về mặt quản trị doanh nghiệp, mà có 6 - 7 cổ đông cùng lên tiếng... Cách nói Kusto chống lại Coteccons chỉ là một số title bài giật gân lúc đó gây hiểu lầm trên diện rộng.

Chúng tôi là một nhà đầu tư, một cổ đông chiến lược, chúng tôi đã lựa chọn Coteccons và trở thành cổ đông của công ty này từ năm 2012. Chưa từng có chuyện Kusto chống lại Coteccons. Lúc đó Kusto cùng một số cổ đông khác chỉ lên tiếng phản đối những yếu kém trong quản trị doanh nghiệp ở thời điểm đó của Coteccons mà thôi", ông Bolat cho biết.

Với hợp tác chiến lược trong hoạt động đầu tư lần này, Chủ tịch Coteccons cam kết sẽ luôn phân tích và định hướng thận trọng, với trọng tâm là mang lại lợi ích cho khách hàng, nhân viên và tất cả cổ đông.

"Nhìn vào thị trường hiện nay, tuy có tín hiệu khởi sắc, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nhiều, nhưng vẫn không phải một thị trường dễ dàng. Hãy nhìn xem có bao nhiêu công ty xây dựng còn tồn tại, bao nhiêu công ty xây dựng vẫn đang phát triển được. Chúng tôi tin vào sự hợp lực. Với hợp tác chiến lược trong đầu tư lần này, chúng tôi tận dụng, kết hợp được các thế mạnh của cả hai phía để đạt được mục tiêu tăng trưởng", Chủ tịch Coteccons nói.

Trở lại với màn hợp tác lần này, hai bên cho biết sẽ mở rộng phát triển đầu tư các lĩnh vực nhằm đón đầu các cơ hội tăng trưởng của tương lai có thể kể đến như công nghệ cao, hệ sinh thái cho bất động sản công nghiệp, mở rộng và nâng cấp supply chain với hệ sinh thái phục vụ cho xây dựng cốt lõi như: cơ điện, vật liệu xây dựng (kết cấu thép, nhôm kính..), precast (bê tông  đúc sẵn) và xây dựng hạ tầng, đồng thời tiếp tục tìm kiếm cơ hội thực hiện cam kết phát triển bất động sản phân khúc nhà ở xã hội. 

Trong ngắn hạn, cả hai bên sẽ đưa ra các ưu tiên đánh giá các cơ hội và hiệu suất đầu tư dựa vào kinh nghiệm của chuyên gia từ cả hai phía, đẩy nhanh các sáng kiến tối ưu chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh cốt lõi, bao gồm xây dựng kế hoạch cung-cầu giữa nhà thầu, khách hàng và nhà thầu phụ, nhà cung cấp, tối ưu hóa danh mục dịch vụ mở rộng phạm vi phục vụ cho khách hàng truyền thống của Coteccons.

Trong dài hạn, nền tảng này sẽ là cơ sở để Coteccons thực hiện chiến lược đa dạng hóa nguồn doanh thu của mình.

Kusto Group, có trụ sở chính tại Kazakhstan, là một tập đoàn đa ngành hoạt động trên các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, dầu khí và gas, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng… Tổng doanh thu hàng năm của Kusto Group trên 1 tỷ USD.

Tập đoàn hiện diện tại 9 thị trường gồm Kazakhstan, Uzbekistan, Italia, Canada, Mỹ, Israel, Singapore, Ukraine và Việt Nam với trên 8.000 nhân sự và trên 4.800 nhà thầu phụ.

Tại Việt Nam, thông qua Kusto Vietnam có trụ sở tại TP HCM từ năm 2005, Kusto Group đã đầu tư vào công ty trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, vận tải và logistics, bán lẻ và các ngành hàng tiêu dùng khác.

Đức Huy