|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Coteccons bắt tay Kusto Group, rót 200 triệu USD vào hoạt động đầu tư

11:06 | 17/04/2024
Chia sẻ
Mua bán sáp nhập, nhà ở xã hội, cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ cao trong ngành xây dựng,… là những lĩnh vực Coteccons và Kusto Group muốn đầu tư trong thời gian tới.

Sáng 17/4 tại Hà Nội, CTCP Xây dựng Coteccons (mã: CTD) và Kusto Group ký kết hợp tác chiến lược trong việc thiết lập và triển khai các hoạt động đầu tư tại thị trường Việt Nam. Kusto Group cam kết đầu tư 200 triệu USD thông qua hợp tác đồng đầu tư với Coteccons trong giai đoạn 2024 - 2028.

Kusto Group cam kết đầu tư 200 triệu USD thông qua hợp tác đồng đầu tư với Coteccons trong giai đoạn 2024 - 2028. (Ảnh: Đức Huy).

Hai bên cho biết sẽ mở rộng phát triển đầu tư các lĩnh vực nhằm đón đầu các cơ hội tăng trưởng của tương lai có thể kể đến như công nghệ cao, hệ sinh thái cho bất động sản công nghiệp, mở rộng và nâng cấp supply chain với hệ sinh thái phục vụ cho xây dựng cốt lõi như: cơ điện, vật liệu xây dựng (kết cấu thép, nhôm kính..), precast (bê tông đúc sẵn) và xây dựng hạ tầng, đồng thời tiếp tục tìm kiếm cơ hội thực hiện cam kết phát triển bất động sản phân khúc nhà ở xã hội. 

Trong ngắn hạn, cả hai bên sẽ đưa ra các ưu tiên đánh giá các cơ hội và hiệu suất đầu tư dựa vào kinh nghiệm của chuyên gia từ cả hai phía, đẩy nhanh các sáng kiến tối ưu chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh cốt lõi, bao gồm xây dựng kế hoạch cung-cầu giữa nhà thầu, khách hàng và nhà thầu phụ, nhà cung cấp, tối ưu hóa danh mục dịch vụ mở rộng phạm vi phục vụ cho khách hàng truyền thống của Coteccons.

Trong dài hạn, nền tảng này sẽ là cơ sở để Coteccons thực hiện chiến lược đa dạng hóa nguồn doanh thu của mình.

Coteccons cho biết mối quan hệ đối tác này cho phép họ thúc đẩy hiệu quả trong hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình bằng cách tận dụng sự hỗ trợ của các khoản đầu tư chiến lược để gia tăng việc tạo ra các giải pháp toàn diện cho khách hàng truyền thống, tạo lợi thế bảo đảm danh mục khách hàng đồng hành lâu dài, từ đó tạo ra cơ sở gia tăng doanh thu và nâng cao tý suất lợi nhuận trong bối cảnh ngành xây dựng vẫn chỉ tập trung lấy giá thấp làm cơ sở cạnh tranh là chính. 

"Hợp tác chiến lược cùng Kusto Group là một mảnh ghép quan trọng để thay đổi toàn diện và thúc đẩy sự phát triển của ngành xây dựng. Đây cũng chính là cánh tay nối dài cho chúng tôi hướng đến hình ảnh "Industry Leader" nhằm góp phần định hình sự phát triển lành mạnh cho doanh nghiệp”, ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Coteccons, nói.

 Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Coteccons. (Ảnh: Đức Huy).

Trong khi đó, ông Alexandr Donov - thành viên hội đồng quản trị kiêm Giám đốc tài chính Kusto Group, cho biết tập đoàn nhận thấy tiềm năng to lớn mà Việt Nam nắm giữ và tin rằng vẫn còn dư địa đáng kể để phát triển. 

“Việc hợp tác chiến lược với Coteccons chính là cam kết cụ thể nhằm góp phần thực hiện việc đưa Việt Nam vào danh sách đầu tư trong điểm với các đối tác toàn cầu của chúng tôi. Kusto Group cam kết chắc chắn đầu tư vào "tương lai" của Việt Nam. Chúng tôi cam kết đầu tư theo từng giai đoạn trị giá 200 triệu USD bắt đầu từ 2024 và kéo dài tới 2028”, ông Alexandr nói.

Kusto Group, có trụ sở chính tại Kazakhstan, là một tập đoàn đa ngành hoạt động trên các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, dầu khí và gas, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng… Tổng doanh thu hàng năm của Kusto Group trên 1 tỷ USD.

Tập đoàn hiện diện tại 9 thị trường gồm Kazakhstan, Uzbekistan, Italia, Canada, Mỹ, Israel, Singapore, Ukraine và Việt Nam với trên 8.000 nhân sự và trên 4.800 nhà thầu phụ.

Tại Việt Nam, thông qua Kusto Vietnam có trụ sở tại TP HCM từ năm 2005, Kusto Group đã đầu tư vào công ty trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, vận tải và logistics, bán lẻ và các ngành hàng tiêu dùng khác.

Đức Huy