Thời sự

GDP của Anh có thể mất khoảng 174 tỉ USD/năm do COVID-19 và Brexit

02:42 | 06/10/2020

Chia sẻ

Dịch COVID-19 kết hợp với việc không đạt được một thỏa thuận thương mại sau khi rời EU có thể khiến Anh thiệt hại khoảng 134 tỉ bảng Anh (174 tỉ USD).
GDP của Anh có thể mất khoảng 174 tỉ USD/năm do COVID-19 và Brexit - Ảnh 1.

GDP của Anh có thể mất khoảng 174 tỉ USD/năm do COVID-19 và Brexit. (Ảnh: Istock)

Theo nghiên cứu của công ty luật Baker & McKenzie, sự kết hợp giữa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và việc không chắc chắn về thỏa thuận thương mại hậu Brexit - chỉ việc Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - với khối này có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh thiệt hại khoảng 134 tỉ bảng Anh (174 tỉ USD)/năm trong một thập niên.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lấy ngày 15/10 là thời hạn cuối cùng để đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit và có hiệu lực khi Anh chính thức từ bỏ tư cách thành viên EU không chính thức vào cuối năm nay.

Trong một báo cáo có tiêu đề "Tương lai của thương mại Anh: Sự kết hợp giữa Brexit và COVID-19", Baker & McKenzie cho biết điều này sẽ lấy đi 2,2% GDP của Anh so với mức dự đoán trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Thậm chí, ngay cả khi EU và Anh đạt được với một thỏa thuận thương mại song phương cho giai đoạn hậu Brexit, thì Brexit vẫn sẽ lấy đi 3,1% GDP của Anh so với kịch bản giả định là Anh vẫn ở lại EU, trong khi kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sẽ giảm 6,3%.

Tuy vậy, nếu không có một thỏa thuận thương mại giữa EU và Anh, Brexit sẽ khiến Anh thiệt hại tương đương 3,9% GDP trong dài hạn. 

Baker & McKenzie cho biết, mặc dù nhiều doanh nghiệp đang thực hiện các biện pháp nhằm bù đắp tổn thất gia tăng do Brexit gây ra bằng cách tái cơ cấu chuỗi cung ứng, sự sụt giảm doanh thu xuất khẩu của các nhà sản xuất ở Anh sẽ vẫn ở mức đáng kể.

Những người phản đối việc Anh rút khỏi EU cho rằng Brexit sẽ khiến nước này phải "trả giá đắt cả về tiền bạc và tầm ảnh hưởng" trong nhiều thập niên tới, mặc dù những người ủng hộ Brexit cho rằng các ước tính về tác động kinh tế đang quá bi quan.

Những người ủng hộ Brexit cho rằng, mặc dù sẽ chịu tổn hại trong ngắn hạn, nhưng lợi ích kinh tế và chính trị dài hạn từ Brexit có thể vượt xa những tổn thất đó bởi Anh sẽ tự do xây dựng các ưu tiên chính sách riêng của nước này.

Minh Trang