|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Gạo ST25 của Việt Nam giành giải nhì Cuộc thi gạo ngon thế giới 2020

12:31 | 04/12/2020
Chia sẻ
Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết ban tổ chức cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới năm 2020" công bố kết quả chung cuộc với giải nhì thuộc về gạo ST25 của Việt Nam, theo sát gạo Thái Lan đạt giải quán quân.
Gạo ST25 của Việt Nam tiếp tục đạt giải cao Cuộc thi gạo ngon thế giới 2020 - Ảnh 1.

Gạo ST25 của Việt Nam của kĩ sư Hồ Quang Cua.(Ảnh: Báo Cần Thơ).

Sáng 4/12, chia sẻ với người viết, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết tại cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới năm 2020" vừa diễn ra tại Mỹ, gạo ST25 của Việt Nam đã giành giải nhì, còn giải nhất cuộc thi thuộc về gạo Thái Lan và giải ba là gạo của Campuchia.

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 12 được tổ chức tại Mỹ, diễn ra từ ngày 1 - 3/12. Việt Nam có 3 loại gạo được gửi mẫu tham dự cuộc thi.

"Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên toàn cầu. Và đến tối hôm qua thì ban tổ chức chính thức thông báo Việt Nam đạt giải nhì của cuộc thi", ông Nam chia sẻ.

Theo đại diện VFA, để cạnh tranh được với gạo Thái thì không dễ, gạo Thái có truyền thống chất lượng tốt trong nhiều năm nay và liên tục đạt giải nhất. Năm vừa qua, gạo ST25 của Việt Nam đạt giải nhất là một sự kiện ấn tượng và năm nay phía Thái Lan quyết tâm giành lại vị trí quán quân nên đã đưa loại gạo đặc biệt vào cạnh tranh.

"Việc gạo ST25 đạt giải trong cuộc thi thể hiện sự cạnh tranh tốt của gạo Việt Nam và điều này đã rất nhiều năm mình không có được, nó khẳng định gạo ST25 thật sự có chỗ đứng trên thương trường", ông Nam nhận định.

Đánh giá về sự khác biệt của gạo đạt giải nhất và giải nhì, ông Đỗ Hà Nam cho rằng: "Về nhất và nhì thật ra rất khó để lựa chọn. Các chuyên gia mặc dù rất có kinh nghiệm và nổi tiếng nhưng để lựa chọn không phải là dễ nên việc gạo Việt Nam đạt giải nhì cũng là điều rất vinh dự".

Trước đó, tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 diễn ra tại Philippines, gạo ST 25 của kĩ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự đã trở thành loại gạo ngon nhất thế giới, vượt qua Thái Lan sau nhiều năm giữ vị trí cao nhất. Đó là lần đầu tiên Việt Nam đạt được danh hiệu này trong cuộc thi tìm kiếm gạo ngon thế giới.

Hồi tháng 11 vừa qua, tại "Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần II' - năm 2020, gạo ST25 cũng đã đạt giải nhất. Cùng với gạo Thiên Vương của Công ty CP tập đoàn Lộc Trời đạt giải nhì, giống OM8 của Viện Lúa ĐBSCL và giống Đài Thơm 8 của Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam đạt giải ba đã đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới" năm nay.

Như Huỳnh

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.