|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Gần 70 tấn sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai

15:20 | 25/10/2022
Chia sẻ
Trong vòng hai tuần, từ 11/10 đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã thông quan được gần 70 tấn sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, ngày 23/10, đơn vị đã làm thủ tục thông quan cho hai xe sầu riêng xuất khẩu với tổng trọng lượng 34 tấn.

Như vậy, từ khi được xuất khẩu chính ngạch qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai, đến nay đã có 4 xe sầu riêng được xuất khẩu với tổng trọng lượng gần 70 tấn.

Trước đó, ngày 11 và 12/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã làm thủ tục thông quan cho hai xe sầu riêng xuất khẩu, tổng trọng lượng hơn 34 tấn.

Giữa tháng 7 năm nay, Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. (Ảnh: Như Huỳnh)

Liên quan đến xuất khẩu sầu riêng chính ngạch qua địa bàn, theo thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai, việc xuất khẩu mặt hàng này được thực hiện theo nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Việt Nam) và Tổng cục Hải quan (Trung Quốc) về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Mặt hàng sầu riêng tươi xuất khẩu qua cửa khẩu có ý nghĩa đặc biệt trong giai đoạn phía Trung Quốc đang thực hiện chính sách phòng, chống dịch bệnh nghiêm ngặt “Zero Covid-19”.

Để có được những chuyến xe sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành thông suốt, các doanh nghiệp phải đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan chuyên ngành về kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; đồng thời thực hiện đúng quy cách về đóng gói, đảm bảo truy xuất nguồn gốc chính xác.

Trước đó, trong đợt kiểm tra đầu tiên, phía Trung Quốc sau khi đánh giá toàn diện đã xác định được 51 vườn trồng và 25 cơ sở đóng gói của Việt Nam đáp ứng các yêu cầu của Nghị định thư và được chấp thuận đăng ký. 

Như Huỳnh