|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gần 10 triệu sản phẩm 'Made in Vietnam' được bán trên Amazon toàn cầu trong năm qua

15:52 | 29/10/2022
Chia sẻ
Nền kinh tế toàn cầu chưa phục hồi đồng đều hậu đại dịch COVID-19, song lĩnh vực thương mại điện tử Việt Nam nói riêng vẫn chứng kiến những tín hiệu tích cực trong năm qua.

Vừa qua, Amazon Global Selling đã khai mạc “Amazon Week 2022: Hội nghị thương mại điện tử xuyên biên giới” năm thứ 4 liên tiếp tại Việt Nam. Trong buổi khai mạc hội nghị, các diễn giả đã có những chia sẻ về bức tranh và tiềm năng của ngành thương mại điện tử xuyên biên giới trong giai đoạn “bình thường mới” của Việt Nam.

Ông Gijae Seong, Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam, chia sẻ: “Với những lợi thế sẵn có như chính sách quốc gia hỗ trợ mạnh mẽ cho xuất khẩu, năng lực sản xuất dồi dào, thương mại điện tử phát triển nhanh chóng, Việt Nam đang ở giai đoạn vàng để cất cánh xuất khẩu online”.

Các diễn giả chia sẻ tại sự kiện "Amazon Week 2022: Hội nghị thương mại điện tử xuyên biên giới”. (Nguồn: Amazon Global Selling).

Dù nền kinh tế toàn cầu hồi phục chưa đồng đều hậu đại dịch COVID-19, lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc với những tín hiệu tích cực.

Tốc độ tăng trưởng kép của thương mại điện tử xuyên biên giới toàn cầu được dự báo sẽ đạt mức 28.4% mỗi năm trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2027. Trong khi đó, doanh thu từ xuất khẩu thương mại điện tử B2C tại Việt Nam cũng được dự kiến sẽ tăng hơn 20% mỗi năm.    

Trong vòng 12 tháng qua (từ ngày 1/9/2021 đến ngày 31/8/2022), các đối tác bán hàng Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng tương đối ấn tượng trên Amazon, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

Cụ thể, đã có gần 10 triệu sản phẩm “Made in Vietnam” được bán ra cho khách hàng Amazon trên toàn cầu. Thương mại điện tử xuyên biên giới đã cùng với Amazon mở ra một động lực kinh tế với tiềm năng tăng trưởng rõ nét cho các doanh nghiệp Việt.

Bất chấp những thách thức từ đại dịch và sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, số lượng các nhà bán hàng Việt Nam trên Amazon vẫn tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam sử dụng dịch vụ Hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon (FBA), số lượng tăng hơn 90%, doanh thu bán hàng qua FBA cũng tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Top 5 ngành hàng bán chạy nhất của các doanh nghiệp Việt Nam trên Amazon bao gồm: Dụng cụ nhà bếp; đồ gia dụng; may mặc; sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và cá nhân; tiện ích gia đình.  

Chia sẻ tại sự kiện, bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA) cho biết: “Trong Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, chúng tôi hướng tới nâng cao năng lực quản lý các hoạt động thương mại điện tử cũng như phát triển hạ tầng kỹ thuật và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử.

Trong hành trình hỗ trợ xúc tiến đưa hàng Việt vươn ra thế giới, năm 2022, chúng tôi đã cùng Amazon Global Selling Việt Nam triển khai sáng kiến “Thương mại điện tử Xuyên biên giới: Kỷ Nguyên bứt phá" nhằm nhanh chóng chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như thu hẹp khoảng cách về năng lực ứng dụng thương mại điện tử xuyên biên giới cho doanh nghiệp Việt Nam trong vòng 5 năm”.

Trong khi đó, bà Trương Lý Hoàng Phi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp IBP, Nhà sáng lập Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp BSSC cũng chia sẻ: “Sau nhiều năm tham gia tư vấn, tôi nhận thấy, một trong những điểm chung mà các startup Việt có chính là tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ và dám đề ra ước mơ lớn. Nhiều ý tưởng sản phẩm và sáng tạo thực sự tiềm năng và sẵn sàng để xuất khẩu phục vụ khách hàng quốc tế.

Với các doanh nghiệp SMEs, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chứng minh tiềm năng lớn của mình khi nắm bắt cơ hội vươn ra toàn cầu bằng việc học hỏi và nhạy bén thích ứng với những thay đổi nhanh của thị trường”.

Anh Nguyễn

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau số liệu tăng trưởng GDP cao hơn kỳ vọng
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/1 tăng trên diện rộng sau khi có thêm nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh và số liệu tăng trưởng GDP quý IV khả quan hơn dự báo của các nhà kinh tế.