Hàng hóa

Ga sầm uất nhất cảng Ninh Ba – Chu Sơn hoạt động trở lại sau 2 tuần đóng cửa

16:47 | 25/08/2021

Chia sẻ

Ảnh: Xinhua

Trung Quốc đã mở lại ga chính ở cảng Ninh Ba - Chu Sơn sau khi đóng cửa hai tuần vì ghi nhận một công nhân nhiễm COVID-19. Hiện cảng biển sầm uất thứ ba trên thế giới đang ưu tiên bốc dỡ và chất hàng lên xe chở container bị mắc kẹt.

Theo SCMP,  ngày 25/8 Trung Quốc mở lại ga chính ở cảng hàng hóa sầm uất thứ ba thế giới sau thời gian phải đóng cửa nhằm kiểm soát dịch COVID-19.

"Tất cả các ga trong cảng Ninh Ba – Chu Sơn phải làm tốt công tác phòng chống dịch và đảm bảo hoạt động thông suốt sau khi mở lại. Công nhân làm việc tại cảng thường xuyên được kiểm tra COVID-19 và tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Hiện cảng đang ưu tiên bốc dỡ và chất hàng lên xe chở container bị mắc kẹt", đại diện cảng cho biết. 

Hai tuần trước, cảng Ninh Ba – Chu Sơn buộc phải đóng cửa ga Meishan, nơi xử lý 1/5 khối lượng container tại cảng chính sau khi ghi nhận một công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Các tàu bị mắc kẹt phải chuyển hướng sang các cảng khác của Trung Quốc.

Việc đóng cửa bến này đã gây nên tình trạng ùn tắc hàng hoá ở nhiều nơi khác, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động xuất khẩu vốn đã bị trì hoãn kéo dài do tác động của đại dịch.

Bên cạnh đó, chiến lược kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc gây thêm căng thẳng cho mạng lưới vận chuyển toàn cầu và áp lực cho các nhà xuất khẩu khi nhu cầu tiêu dùng của các nước phương Tây tăng cao.

Trước đó, cảng Diêm Điền ở Thâm Quyến cũng phải đóng cửa một tháng sau khi một công nhân ở cảng này mắc COVID-19.

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 mới khi biến thể Delta xuất hiện và có khả năng lây nhiễm cao. Tuy nhiên, chiến lược "không khoan nhượng" với COVID-19 của nước này cũng giúp giảm số ca dương tính với virus.

Hoàng Anh