|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Gã khổng lồ Saudi Aramco bất ngờ giảm giá bán dầu cho châu Á

14:55 | 10/05/2022
Chia sẻ
Sau 4 tháng liên tục tăng giá, tập đoàn dầu khí Saudi Aramco đã bất ngờ giảm giá bán dầu cho các khách hàng tại châu Á và châu Âu, trong bối cảnh thị trường lo ngại lệnh phong tỏa ở Trung Quốc kìm hãm nhu cầu tiêu thụ.

Hãng dầu quốc doanh của Arab Saudi - Saudi Aramco đã đồng loạt giảm giá bán dầu cho các khách hàng ở khu vực châu Á cũng như châu Âu, theo Bloomberg.

Cụ thể, Aramco đã giảm 5 USD/thùng với dầu Super Light và 4,95 USD/thùng với Extra Light cho các hợp đồng giao tháng 6 cho châu Á.

Gã khổng lồ này cũng giảm 2-3 USD/thùng dầu các loại cho khu vực châu Âu. Riêng thị trường Mỹ, giá bán dầu không thay đổi với tháng 5.

Trước đó, Arab Saudi đã nâng giá bán dầu lên mức cao kỷ lục vào đầu năm 2022 trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng vọt khi nguồn cung bị thắt chặt và chiến sự ở Ukraine.

(Ảnh minh họa: Arab News).

Cùng với biến động thị trường dầu thô, việc Trung Quốc phong tỏa hàng loạt các thành phố lớn trong nước đã khiến giới đầu tư trên thế giới không khỏi hoang mang về tương lai.

Khoảng 60% doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2022, trong đó hơn một nửa số doanh nghiệp cắt giảm tới 6 - 15%.

Theo các cuộc khảo sát ở Trung Quốc, lệnh phong tỏa cũng ảnh hưởng đáng kể đến yếu tố tâm lý kinh doanh của các doanh nghiệp nước này. 

Hiện tại, việc phong tỏa ở Trung Quốc được cho là nguyên nhân chính khiến nhu cầu và giá dầu thô giảm.

Nguồn cung toàn cầu thắt chặt, cuộc chiến ở Ukraine và OPEC không sẵn lòng bổ sung nguồn cung, thậm chí là không có khả năng tăng sản lượng, có thể khiến giá dầu duy trì ở mức trên 100 USD/thùng.

Thực tế, Arab Saudi đang đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì giá dầu ở mức cao. Ngoài UAE, đây là thành viên duy nhất còn lại trong OPEC có khả năng nâng sản lượng. 

Tuy nhiên, tín hiệu từ phía Aramco cho thấy họ không có ý định khai thác vượt mức đã thỏa thuận, ngay cả khi nguồn cung dầu của thế giới đang bị thắt chặt bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Hoàng Anh