|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

G7 kêu gọi các nước gỡ lệnh cấm nhập khẩu thuỷ sản Nhật Bản

08:28 | 30/10/2023
Chia sẻ
Nhóm G7 kêu gọi gỡ lệnh cấm nhập khẩu thuỷ sản Nhật Bản và phản đối các hành động vũ khí hóa sự phụ thuộc kinh tế.

 

Theo Reuters, nhóm bảy cường quốc công nghiệp (G7) hôm Chủ nhật (29/10) đã kêu gọi “bãi bỏ ngay lập tức” các biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và một số nước khác áp hạn chế sau khi Nhật Bản bắt đầu xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp cuối tuần trước ở Osaka, các bộ trưởng thương mại G7 cho biết: “Chúng tôi phản đối các hành động vũ khí hóa sự phụ thuộc kinh tế, đồng thời cam kết xây dựng các mối quan hệ kinh tế và thương mại tự do, công bằng, cùng có lợi”.

Cách đây hai tháng, Trung Quốc đã ban hành lệnh đình chỉ nhập khẩu thuỷ sản của Nhật Bản sau vụ việc xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy Fukushima ra Thái Bình Dương. 

Trong khi Nhật Bản và Mỹ cho rằng các biện pháp hạn chế này là không công bằng thì Nga đã công bố biện pháp tương tự vào đầu tháng 10. Cơ quan chịu trách nhiệm quản lý các sản phẩm nông nghiệp của Nga cho biết lệnh hạn chế sẽ được duy trì “cho đến khi có thông tin đầy đủ cần thiết để xác nhận sự an toàn của sản phẩm thủy sản từ Nhật Bản”.

Đáp lại, Trung Quốc mô tả động thái của G7 là "ép buộc kinh tế”. Đồng thời nước này kêu gọi G7 không "cứng nhắc tuân thủ các tiêu chuẩn kép" mà hãy có hành động thiết thực để duy trì trật tự thương mại và đầu tư quốc tế bình thường.

“Các thành viên G7 làm suy yếu sân chơi bình đẳng và phá vỡ an ninh, ổn định của chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày Chủ nhật.

Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cho biết nhập khẩu thuỷ sản từ Nhật Bản giảm xuống còn 0 trong tháng 9.

Luỹ kế trong ba quý, kim ngạch nhập khẩu  thuỷ sản từ Nhật Bản đạt gần 2,1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 285 triệu USD), gần như không đối so với con số tính đến cuối tháng 8. Điều này cho thấy Trung Quốc không nhập bất kỳ loại thuỷ sản nào Nhật Bản trong tháng 9, theo Undercurrent News. 

Nhóm G7 - bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Italy và Canada - gần đây cũng bày tỏ "mối quan ngại" về các biện pháp kiểm soát gần đây đối với việc xuất khẩu các khoáng sản quan trọng.

Trung Quốc, nhà sản xuất than chì hàng đầu thế giới, trong tháng 10 đã công bố hạn chế xuất khẩu nguyên liệu chính được sử dụng trong pin xe điện. Động thái này nhằm kiểm soát nguồn cung khoáng sản quan trọng, giải quyết những thách thức đối với sự thống trị sản xuất toàn cầu của Trung Quốc.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

H.Mĩ