|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc không nhập thuỷ sản Nhật Bản trong tháng 9

09:51 | 27/10/2023
Chia sẻ
Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cho biết nhập khẩu thuỷ sản từ Nhật Bản giảm xuống còn 0 trong tháng 9.

Luỹ kế trong ba quý, kim ngạch nhập khẩu thuỷ sản từ Nhật Bản đạt gần 2,1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 285 triệu USD), gần như không đối so với con số tính đến cuối tháng 8. Điều này cho thấy Trung Quốc không nhập bất kỳ loại thuỷ sản nào Nhật Bản trong tháng 9, theo Undercurrent News

Trước đó, ngày 24/8, Nhật Bản bắt đầu xả nước bị ô nhiễm từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của quốc tế. Cùng ngày, Trung Quốc quyết định đình chỉ hoàn toàn việc nhập khẩu thuỷ sản của Nhật Bản.

Hôm 16/10, truyền thông quốc gia Trung Quốc CCTV đưa tin xuất khẩu thuỷ sản của Nhật Bản đã bị cản trở nghiêm trọng kể từ sau vụ xả thải Fukushima. 

Tại khu vực khai thác sò điệp chỉnh ở Hokkaido (Nhật Bản), xuất khẩu giảm mạnh dẫn đến tồn kho tích tụ nhiều và thiếu kho chứa. Một số doanh nghiệp bày tỏ quan ngại rằng lượng tồn kho có thể tích luỹ lên tới 6.000 tấn vào cuối năm nay. 

Đối mặt với tình trạng tồn kho lớn, Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thuỷ sản Nhật Bản gần đây để kêu gọi người dân tiêu thụ thêm sò điệp để giảm bớt tình trạng này. 

Một số khu vực sản xuất đã bắt đầu phân phối miễn phí lượng hàng tồn kho dư thừa, phục vụ cho bữa ăn tại các trường học và mục đích khác. 

Bắt đầu từ ngày 2/10, Công ty Điện lực Tokyo tiếp nhận yêu cầu bồi thường của các doanh nghiệp thuỷ sản. 

Tuy nhiên, vẫn còn lo ngại về chi phí bào quản thuỷ sản tăng lên do lượng tồn kho ngày càng nhiều. CCTV đưa tin chưa chắc các doanh nghiệp thuỷ sản Nhật Bản có thể tồn tại cho đến khi nhận được tiền bồi thường. 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Nhật Bản thường cung cấp cá bơn, cá ngừ vây xanh, cá sòng, cá thu, cá chim, cá hố, hàu, sò điệp, hải sâm tươi/sống cho thị trường Trung Quốc.

Do vậy Trung Quốc sẽ phải gia tăng nhập khẩu từ các nước khác để bù đắp phần thiếu hụt do lệnh cấm đối với Nhật Bản. 

VASEP cho rằng trong ngắn hạn, vụ việc xả thải không chỉ ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản Nhật Bản mà còn ảnh hưởng đến ngành chế biến thủy sản và dịch vụ ăn uống trên toàn châu Á- khu vực Thái Bình Dương do một số người tiêu dùng có thể lựa chọn hải sản có nguồn gốc từ Bắc Âu.

Không chỉ Trung Quốc, Nga cũng đã lên tiếng đình chỉ nhập khẩu thuỷ sản từ Nhật Bản hồi giữa tháng 10, theo The Moscow Times

Cơ quan chịu trách nhiệm quản lý các sản phẩm nông nghiệp của Nga cho biết lệnh hạn chế sẽ được duy trì “cho đến khi có thông tin đầy đủ cần thiết để xác nhận sự an toàn của sản phẩm thủy sản từ Nhật Bản”.

H.Mĩ