Doanh nghiệp

Foxconn muốn đầu tư 700 triệu USD vào Việt Nam, mục tiêu 40 tỷ USD doanh thu ba năm tới

15:31 | 11/03/2021

Chia sẻ

Ảnh: CNBC.

Gã khổng lồ sản xuất điện tử Foxconn đặt mục tiêu đạt doanh thu 10 tỷ USD trong năm 2021 và tăng lên 40 tỷ USD trong vòng 3 - 5 năm tiếp theo.

Tập đoàn Công nghệ Foxconn, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết sẽ đầu tư khoảng 700 triệu USD vào Việt Nam trong năm 2021, tờ Taiwan News đưa tin. 

Doanh nghiệp có trụ sở tại Đài Loan cũng tự tin rằng doanh thu trong năm 2021 của họ tại Việt Nam có thể đạt con số 10 tỷ USD.

Tính đến cuối năm 2020, Foxconn đã đầu tư 1,5 tỷ USD Việt Nam và đang có kế hoạch tuyển thêm 10.000 việc làm trong năm nay.

Một trong những dự án nổi bật gần đây của Foxconn là nhà máy Công ty Công nghệ Fukang tại tỉnh Bắc Giang, có tổng giá trị đầu tư là 270 triệu USD, theo Thông tấn xã Việt Nam. Dự án này đã nhận được giấy phép chấp thuận đầu tư từ chính quyền tỉnh.

Dự kiến khi đi vào hoạt động, nhà máy này sẽ có tổng công suất đạt 8 triệu chiếc máy tính mỗi năm, bao gồm iPad và Macbook. 

Đây được đánh giá là kết quả của việc Apple yêu cầu các nhà cung cấp chuyển dây chuyền sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc.

Ông Trần Tái Phát, Giám đốc cao cấp Tập đoàn Foxconn cho biết thời gian qua tập đoàn này đã tập trung thực hiện dự án tại khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang. Đến nay giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành và bắt đầu triển khai giai đoạn 2.

Trao đổi với tờ Nikkei Asia hồi tháng 6/2020, ông Young Liu, Chủ tịch Foxconn một lần nữa khẳng định Việt Nam là trung tâm sản xuất lớn nhất của Foxconn ở Đông Nam Á và cho biết công suất tại Việt Nam lớn hơn ở Ấn Độ.

Tháng 5/2020, Luxshare - "gà cưng" mới của Apple cho biết họ sẵn sàng chi tiền để mở rộng nhà máy tại Việt Nam. Hiện Luxshare-ICT Việt Nam, công ty con của Tập đoàn Luxshare-ICT Precision, đang sở hữu 2 nhà máy tại Bắc Giang, hoạt động từ tháng 7/2017. Đồng thời Luxshare đang tiếp tục xây dựng nhà máy mới ở Nghệ An.

Theo chân Foxconn và Luxshare, báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng mới đây tiết lộ, tập đoàn Pegatron – đối tác của Apple, Sony, Microsoft... đã lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD cho 3 dự án sản xuất sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam trong thời gian tới.

Được biết, hiện Pegatron đang xử lý khoảng 30% đơn đặt hàng lắp ráp của Apple.

Việc Foxconn, đối tác sản xuất lớn nhất của Apple mở rộng sản xuất tại Việt Nam, được đánh giá là sẽ tạo hiệu ứng để các tập đoàn sản xuất điện tử khác tìm đến Việt Nam trong thời gian tới.

Sau hơn 10 năm có mặt tại Việt Nam, với hệ sinh thái gồm 6 nhà máy chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện tử, đến nay cơ bản các hoạt động kinh doanh của tập đoàn này đã đi vào ổn định. 

Các nhà máy mới được mở cũng nhanh chóng đóng góp vào tổng doanh thu trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng cho Foxconn tại Việt Nam.

Năm 2019, tổng doanh thu của Foxconn tại Việt Nam lên tới 3 tỷ USD và tiếp tục tăng thành 6 tỷ USD vào năm 2020. 

Doanh nghiệp dự kiến đạt 10 tỷ USD doanh thu năm 2021 và 40 tỷ USD trong vòng 3 - 5 năm tiếp theo.

Thiên Trường