|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Foxconn lãi ròng quý I cao kỷ lục sau 8 năm, có kế hoạch gia nhập thị trường xe điện Mỹ

15:57 | 12/05/2022
Chia sẻ
Nhà lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple đạt mức lãi ròng kỷ lục trong quý I sau 8 năm bất chấp việc phải đối mặt với những khó khăn tại Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Ngày 12/5, công ty Đài Loan (Trung Quốc) Foxconn đã công bố báo cáo tài chính quý I với mức lãi ròng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù doanh nghiệp đã gặp những khó khăn do phải tạm dừng sản xuất trong vài ngày tại một trong những cơ sở quan trọng nhất của họ ở Trung Quốc vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, theo Asia Nikkei.

Cụ thể, mức lãi ròng của công ty đạt 985,3 triệu USD trong ba tháng đầu năm, qua đó trở thành quý I có mức lãi ròng cao nhất trong 8 năm qua, theo dữ liệu của công ty. Foxconn đạt doanh thu xấp xỉ 47 tỷ USD trong quý I, cũng trở thành doanh thu quý đầu năm cao nhất từ trước tới nay. Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng 0,22 điểm phần trăm lên mức 6,02%, trong khi tỷ suất lợi nhuận hoạt động tăng 0,56 điểm phần trăm lên mức 2,61%.

Theo báo cáo tài chính được Foxconn công bố, công ty đã tính gộp hết tất cả những khách hàng lớn trên toàn cầu, bao gồm Apple, Google, HP, Dell và Sony.

Dù đối mặt với khó khăn tại Trung Quốc, Foxconn vẫn có quý I tích cực. (Ảnh: Asia Nikkei).

Doanh thu khủng của Foxconn đến trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục thực hiện các chính sách phòng dịch nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể omicron. Foxconn đã buộc phải tạm dừng hoạt động tại khu phức hợp Thâm Quyến, cơ sở sản xuất lớn thứ hai ở Trung Quốc, vào một số ngày nhất định trong tháng 3 khi chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp phong tỏa.

Một số thành phố khác tại Trung Quốc, bao gồm Thượng Hải và Côn Sơn, đã bị phong tỏa và giãn cách xã hội kéo dài nhiều tháng trời, qua đó ảnh hưởng đến hàng trăm nhà cung cấp vật liệu, linh kiện, bộ phận cơ khí và lắp ráp sản phẩm cuối cùng.

Một đối thủ cạnh tranh của Foxconn là Pegatron đã phải tạm ngừng hoạt động tại các cơ sở lắp ráp iPhone ở Thượng Hải và Côn Sơn trong nhiều tuần do các biện pháp ngăn ngừa COVID-19 nghiêm ngặt của chính quyền địa phương.

Nhà sản xuất MacBook chủ chốt Quanta và nhà sản xuất iPad Compal đã chứng kiến ​​doanh thu giảm lần lượt gần 40% và 50% trong tháng 4 so với tháng trước đó, trong khi doanh số bán hàng của Pegatron cũng giảm 35%.

Những đợt phong tỏa tại Trung Quốc cùng với xung đột Nga - Ukraine, cũng như áp lực từ lạm phát và tình trạng thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn trên toàn cầu đã gây ra những bất ổn lớn cho nền kinh tế thế giới.

Apple, khách hàng lớn nhất của Foxconn, cho biết việc ngừng hoạt động ở Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng từ 4 tỷ đến 8 tỷ USD đối với doanh thu của gã khổng lồ này, vì những ràng buộc của chuỗi cung ứng chủ yếu tập trung vào Thượng Hải. Một số nhà sản xuất PC khác trên thế giới cũng hạ dự báo về sản lượng sản xuất trong năm nay, tờ Asia Nikkei đưa tin.

Về mảng xe điện, Foxconn cũng cho biết họ đã hoàn tất việc mua một cơ sở sản xuất ở Ohio từ công ty khởi nghiệp xe điện Lordstown Motors của Mỹ. Cơ sở này sẽ trở thành trung tâm sản xuất xe điện đầu tiên của Foxconn ở Bắc Mỹ, nơi họ có kế hoạch sản xuất xe điện cho khách hàng.

Khoảng 400 nhân viên lành nghề từ Lordstown sẽ được chuyển đến Foxconn sau khi thương vụ hoàn tất. Nhà lắp ráp iPhone sẽ bắt đầu sản xuất và cung cấp một số linh kiện cho chiếc xe bán tải chạy điện của Lordstown từ nửa cuối năm nay.

 

Foxconn cũng đã ký một thỏa thuận liên doanh với Lordstown để phát triển sản phẩm. Nhà lắp ráp iPhone sẽ đầu tư 55 triệu USD và nắm giữ 55% cổ phần trong liên doanh. Hai công ty sẽ tận dụng nền tảng MIH Open EV do Foxconn dẫn đầu để đồng thiết kế và phát triển xe điện cho các thị trường toàn cầu, theo thông tin được công ty công bố.

Quốc Anh