|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Foxconn không nằm ngoài cuộc chơi trí tuệ nhân tạo, dự báo hoạt động kinh doanh máy chủ AI tăng gấp đôi vào cuối năm

17:32 | 31/05/2023
Chia sẻ

Foxconn, nhà cung cấp hàng đầu của Apple, vốn được biết tới là đơn vị sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, mới đây cũng dự báo hoạt động kinh doanh máy chủ AI sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm 2023, một dấu hiệu cho thấy công ty sẵn sàng tham gia cuộc chơi đang "nóng" này.

Foxconn dự báo hoạt động kinh doanh máy chủ AI của họ ít nhất sẽ tăng gấp đôi trong nửa cuối năm nay, khiến nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới — nổi tiếng với việc sản xuất iPhone — trở thành người hưởng lợi mới nhất từ sự gia tăng nhanh chóng của các hệ thống trí tuệ nhân tạo như ChatGPT, theo Financial Times.

Chủ tịch Young Liu của Foxconn cho biết: “Chúng ta có thể thấy tốc độ tăng trưởng ba con số của các máy chủ AI trong nửa cuối năm. Nhu cầu về bộ xử lý trong các máy chủ như vậy đã thúc đẩy nhà thiết kế chip Nvidia trở thành công ty bán dẫn có giá trị nhất, với vốn hóa thị trường của doanh nghiệp đã nhanh chóng cán mốc 1.000 tỷ USD”.

Ông Liu cho biết sự phổ biến nhanh chóng của các hệ thống AI tổng quát như ChatGPT và sự phụ thuộc ngày càng tăng của người dùng vào chúng đã thúc đẩy nhu cầu tăng lên.

Foxconn dự báo hoạt động trong mảng máy chủ AI sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm. (Ảnh: Financial Times).

Mặc dù Foxconn được biết đến nhiều nhất với tư cách là đối tác sản xuất lớn nhất của Apple, tập đoàn này cũng sản xuất rất nhiều sản phẩm và linh kiện điện tử khác, từ máy tính và robot công nghiệp đến ô tô điện và chất bán dẫn.

Cùng với các đối thủ như Quanta Computer, Foxconn cũng sản xuất một tỷ lệ lớn máy chủ được bán bởi các nhà cung cấp có thương hiệu như Dell, đồng thời sản xuất chúng trực tiếp cho các doanh nghiệp trung tâm dữ liệu lớn như Google và Amazon.

Trong khoản doanh thu 6.600 tỷ Đài tệ (215 tỷ USD) của Foxconn vào năm ngoái, có tới 1.100 tỷ Đài tệ đến từ việc sản xuất máy chủ, trong đó hãng chiếm 40% thị phần toàn cầu và 20% hoạt động kinh doanh máy chủ là ở AI.

Dự báo của ông Liu cho năm nay được đưa ra chỉ một tuần sau khi Nvidia nâng triển vọng doanh thu trong quý thứ hai của năm tài chính 2023 nhờ sự tăng trưởng theo cấp số nhân về công suất của trung tâm dữ liệu cần thiết nh đào tạo các hệ thống AI.

Nvidia dự báo doanh thu sẽ đạt 11 tỷ USD trong ba tháng tính đến cuối tháng 7, cao hơn 50% so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Đây là một trong những yếu tố giúp giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia cán mốc 1.000 tỷ USD trong tuần này.

Taiwan Semiconductor Manufacturing, hay TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cũng đã nói về “nhu cầu cao hơn về mặt cấu trúc”, một phần do sự tăng trưởng nhờ trí tuệ nhân tạo thúc đẩy.

Dự báo tăng trưởng của Foxconn trái ngược hoàn toàn với triển vọng chung rất thận trọng. Đề cập tới tình trạng thiếu tầm nhìn do lạm phát và căng thẳng địa chính trị đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu, ông Liu nhắc lại dự báo trước đó của mình rằng doanh thu năm 2023 của Foxconn sẽ không đổi so với năm ngoái.

Khi các nhà cung cấp dịch vụ sản xuất thiết bị điện tử như Foxconn tập trung vào việc lắp ráp các thiết bị công nghệ và sản xuất một loạt các linh kiện cấp thấp, họ đang nhận được một phần doanh thu nhỏ hơn nhiều từ sự bùng nổ của máy chủ AI so với các công ty thiết kế chip như Nvidia.

Theo công ty nghiên cứu chip SemiAnalysis, chi phí lắp ráp và thử nghiệm chỉ là 495 USD trong tổng chi phí 10.424 USD của một máy chủ Intel Sapphire Rapids AI. Các thành phần khác mà Foxconn sản xuất, chẳng hạn như đầu nối, khung máy, hệ thống làm mát và bo mạch chủ, cũng là những phần nhỏ trong hóa đơn vật liệu của máy chủ AI.

Anh Nguyễn