|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới trước mùa ra mắt sản phẩm mới của Apple

09:00 | 30/05/2023
Chia sẻ
Foxconn, nhà cung cấp hàng đầu của Apple, mới đây đã quyết định tăng lương, thưởng cho công nhân tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới tại Trịnh Châu, Trung Quốc nhằm giữ chân người lao động khi mùa ra mắt sản phẩm mới của Apple đang tới gần.

Nhà cung cấp hàng đầu của Apple, Foxconn Technology Group, đã tăng các gói lương và thưởng cho những công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vài tháng trước khi Apple ra mắt các sản phẩm mới, theo SCMP.

Kể từ ngày 29/5, những người lao động mới vào làm việc tại Foxconn sẽ được nhận tiền thưởng lên tới 3.000 nhân dân tệ (424 USD) nếu họ làm đủ tối thiểu 90 ngày tại nhà máy, đồng thời được trả lương 21 nhân dân tệ/giờ, theo một bài đăng trên WeChat vào cuối tuần trước bởi Nhóm Kinh doanh Sản phẩm Kỹ thuật số tích hợp của Foxconn, đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất iPhone.

Foxconn có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, đã tăng phúc lợi cho công nhân hai lần trong tháng này. Chẳng hạn, gói thưởng cho sự trung thành cao nhất đối với những người lao động mới và đã làm việc tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới trong ba tháng sẽ tăng lên 2.500 nhân dân tệ vào ngày 22/5 từ mức 2.000 nhân dân tệ được công bố trước đó vào ngày 3/5.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới. (Ảnh: CNBC).

Cơ sở của Foxconn tại Trịnh Châu, nơi có khoảng 200.000 công nhân đang làm việc, đang chuẩn bị cho một hoạt động sản xuất bận rộn khác trong năm nay trước khi Apple dự kiến phát hành các mẫu iPhone 15 mới vào tháng 9 này.

Việc Foxconn tăng lương cho công nhân đang làm việc tại nhà máy ở Trịnh Châu nhấn mạnh cam kết của nhà sản xuất theo hợp đồng hàng đầu thế giới trong việc tiếp tục lắp ráp iPhone tại cơ sở này, bất chấp xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất của Apple ra khỏi Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc đại lục vẫn là cơ sở sản xuất chính của Foxconn, nhưng chi phí lao động tăng cao và sự gián đoạn do các biện pháp kiểm soát đại dịch COVID-19 nghiêm ngặt vào năm ngoái đã thúc đẩy công ty đa dạng hóa hoạt động sản xuất sang các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook vào tháng 2 cho biết sự gián đoạn sản xuất ở Trung Quốc vào tháng 11 và tháng 12 năm ngoái đã góp phần khiến công ty sụt giảm doanh thu hàng quý lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019, một phần có liên quan đến tình trạng bất ổn vào cuối năm ngoái tại nhà máy sản xuất iPhone ở Trịnh Châu.

Đầu tháng này, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Foxconn Liu Young-way đã đến thăm Thành Đô, nơi ông nói với các công nhân rằng công ty không có kế hoạch rời khỏi thành phố và cơ sở sản xuất “quan trọng” của họ vẫn ở đó.

Điều đó diễn ra sau khi công ty Đài Loan (Trung Quốc) mở một cơ sở kinh doanh toàn cầu mới tại Trịnh Châu vào tháng 4, một phần trong nỗ lực củng cố cam kết của doanh nghiệp này với thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, Foxconn có kế hoạch bổ sung thêm hai tòa nhà nữa tại cơ sở sản xuất iPhone của mình ở Chennai, thủ phủ của bang Tamil Nadu, phía Nam Ấn Độ, theo một báo cáo vào tháng trước của nhật báo The Economic Times.

Trong khi đó, Tata Group chuẩn bị trở thành nhà sản xuất iPhone lớn thứ 4 theo hợp đồng của Apple, sau khi gã khổng lồ công nghiệp này mua lại nhà máy của công ty Đài Loan (Trung Quốc) Wistron Corp ở miền nam Ấn Độ, qua đó thúc đẩy quá trình chuyển dịch sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc, theo công ty nghiên cứu TrendForce.

Các cơ sở sản xuất tại Ấn Độ dự kiến sẽ lắp ráp tới 50% số lượng iPhone cho Apple vào năm 2027, tăng từ mức dưới 5% hiện nay, theo dự báo của DigiTimes Research. Điều đó sẽ đặt Ấn Độ ngang bằng với quy mô sản xuất ở Trung Quốc đại lục, báo cáo cho biết.

Anh Nguyễn

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE).