|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lợi nhuận Foxconn giảm hơn một nửa trong quý I

07:18 | 12/05/2023
Chia sẻ
Lãi ròng Foxconn trong quý I đạt hơn 417 triệu USD, giảm 56% so với cùng kỳ năm trước, phần lớn là do việc ghi lỗ trong khoản đầu tư vào nhà sản xuất thiết bị Nhật Bản Sharp.

Nhà cung cấp hàng đầu của Apple là Foxconn vừa qua đã công bố báo cáo tài chính quý I với lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên giảm 56%, mức giảm sâu hơn dự báo về mức giảm hàng quý lớn nhất trong ba năm, theo Reuters.

Cụ thể, nhà cung cấp đến từ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết lợi nhuận ròng của công ty trong ba tháng đầu năm đã giảm từ mức 29,45 tỷ Đài tệ cùng kỳ năm trước xuống còn 12,8 tỷ Đài tệ (417,17 triệu USD). Theo tổng hợp dự đoán từ Refinitiv, con số này tệ hơn nhiều so với lợi nhuận ước tính trung bình 29,18 tỷ Đài tệ mà 13 nhà phân tích Phố Wall dự báo về Foxconn trong ba tháng đầu năm.

Nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới cho rằng sự sụt giảm này là do khoản ghi giảm 17,3 tỷ Đài tệ liên quan đến 34% cổ phần của họ trong nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản Sharp Corp.

"Trong tương lai, chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ hơn trong việc quản lý các hoạt động kinh doanh đầu tư của mình", Chủ tịch Foxconn Liu Young-way cho biết trong cuộc họp công bố báo cáo tài chính quý I, chỉ ra khoản lỗ của Sharp.

Foxconn ghi nhận lãi ròng giảm hơn 50% trong quý I. (Ảnh: CNBC).

Bị lu mờ bởi sự không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu, ông Liu cho biết "tầm nhìn" về triển vọng cả năm của Foxconn bị hạn chế và công ty duy trì "triển vọng một cách thận trọng". Giám đốc tài chính David Huang cho biết trong khi mức tồn kho trong quý I cao hơn mức trung bình, công ty đang "tích cực điều chỉnh" các mức đó, đồng thời cho biết thêm rằng chúng "có thể kiểm soát được" và sẽ hạ xuống mức "tương đối thấp" vào cuối quý này.

Foxconn, công ty đang muốn tái tạo thành công mà họ đã từng làm được với iPhone của Apple bằng xe điện, cũng cho biết họ đã tiếp cận các nhà sản xuất ô tô truyền thống liên quan đến hoạt động kinh doanh xe điện.

Foxconn cho biết họ dự kiến ​​doanh thu cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng chính của mình sẽ giảm so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II. Nhóm đó bao gồm điện thoại thông minh và chiếm hơn một nửa tổng doanh thu của Foxconn.

Ông lớn Đài Loan (Trung Quốc) dự kiến ​​doanh thu cho các sản phẩm mạng và đám mây vào năm 2023 sẽ không thay đổi so với dự báo trước đó về mức tăng trưởng đáng kể cho các lĩnh vực kể trên. Nhìn chung, doanh thu trong quý II nhiều khả năng sẽ giảm xuống so với cùng kỳ năm trước, trong khi công ty vẫn duy trì dự báo rằng doanh thu cả năm 2023 sẽ không thay đổi.

Foxconn, công ty lắp ráp khoảng 70% iPhone, đã đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc, nơi có các hạn chế nghiêm ngặt về công tác kiểm dịch đã làm gián đoạn hoạt động tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới của họ vào năm ngoái. Công ty cũng đang tìm cách tránh các tác động tiềm tàng đối với hoạt động kinh doanh của mình do căng thẳng thương mại gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington.

Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, đã mua lại nhà máy cũ của General Motor Co ở Lordstown, Ohio, đồng thời thuê một cựu giám đốc điều hành của Nissan, Jun Seki, để lãnh đạo các nỗ lực của mình trong việc mở rộng kinh doanh xe điện.

Tuần trước, Lordstown Motors đã cảnh báo họ có thể buộc phải nộp đơn xin phá sản do không chắc chắn về thỏa thuận đầu tư trị giá 170 triệu USD với cổ đông lớn Foxconn. Ông Liu cho biết việc sản xuất của Foxconn ở Ohio sẽ không bị ảnh hưởng và cho biết họ đang làm việc để sản xuất hàng loạt mẫu điện khác ở đó.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.