|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ford lên kế hoạch cắt giảm 8.000 nhân sự, dồn lực cho xe điện

12:00 | 21/07/2022
Chia sẻ
Ford Motor đang chuẩn bị cắt giảm tới 8.000 việc làm trong những tuần tới khi nhà sản xuất ô tô muốn tăng thêm nguồn lực nhằm thúc đẩy lĩnh vực xe điện.

Theo Bloomberg, dự kiến Ford sẽ loại bỏ loạt nhân sự thuộc đơn vị Ford Blue mới được thành lập và chịu trách nhiệm sản xuất xe động cơ đốt trong. Kế hoạch vẫn chưa được thông qua và vẫn đang được điều chỉnh.

Động thái này sẽ đánh dấu một bước quan trọng trong kế hoạch cắt giảm 3 tỷ USD chi phí vào năm 2026 của CEO Jim Farley. Ông cho biết muốn biến Ford Blue thành “động cơ tạo ra lợi nhuận và tiền mặt cho toàn bộ doanh nghiệp”.

Vào tháng 3, ông Farley đã tái cấu trúc toàn diện Ford, tách ngành sản xuất ra làm hai bằng cách tạo ra đơn vị “Model e” để mở rộng quy mô cung cấp xe điện và “Ford Blue” để tập trung vào các thiết bị đốt gas truyền thống như xe thể thao đa dụng Bronco. Kế hoạch cắt giảm nhân sự có thể chia thành nhiều giai đoạn.

 Mẫu xe điện Ford Mustang Mach-E của Ford. (Ảnh: Ford).

Ford hiện đang có khoảng 31.000 nhân sự ở Mỹ, nơi dự kiến ​​sẽ cắt giảm phần lớn trong kế hoạch sắp tới. Ford từ chối bình luận về khả năng cắt giảm việc làm và cho biết họ đang tập trung vào việc định hình lại tổ chức để tận dụng sự phát triển của xe điện.

Giám đốc Truyền thông Mark Truby cho biết: “Chúng tôi đã đặt ra các mục tiêu rõ ràng để giảm cơ cấu chi phí của mình để đảm bảo rằng Ford đạt đến mức tinh gọn và hoàn toàn cạnh tranh với các công ty tốt nhất trong ngành".

CEO Jim Farley cho biết cắt giảm nhân viên là chìa khóa để thúc đẩy lợi nhuận, vốn đã tiêu tốn rất nhiều vào dòng Mustang Mach-E chạy điện và các mẫu khác trong bối cảnh chi phí nguyên liệu tăng cao.

“Chúng tôi có quá nhiều người,” ông Farley nói tại một hội nghị ô tô của Wolfe Research vào tháng 2. 

Cổ phiếu của Ford đã giảm 39% trong năm nay cho đến hết hôm 19/7 - một kết quả kém tích cực so với đối thủ trong ngành, trong bối cảnh lo ngại lạm phát và những rắc rối trong chuỗi cung ứng làm chao đảo ngành công nghiệp ô tô. 

Vào tháng 3, CEO Jim Farley đã tăng mức đầu tư cho xe điện lên 50 tỷ USD và đặt kế hoạch sản xuất 2 triệu xe điện chạy bằng pin mỗi năm vào năm 2026, sau khi chỉ bán được 27.140 chiếc tại Mỹ vào năm ngoái.

Tháng trước, doanh số bán hàng EV của Ford đã tăng 76,6% so với một năm trước đó khi hãng tung ra mẫu xe bán tải F-150 Lightning chạy điện mới. Để thúc đẩy cho tham vọng điện khí hóa của Ford, Jim Farley cho biết ông cần các mẫu xe chạy bằng nhiên liệu khí đốt truyền thống của công ty tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

CEO Ford từng cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 với Bloomberg Television: “Khoản tài trợ 50 tỷ USD dựa trên các hoạt động ô tô cốt lõi của chúng tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi thành lập một nhóm riêng có tên là Ford Blue, bởi vì chúng tôi cần họ sinh lời nhiều hơn để hỗ trợ cho việc này.” 

Doanh Chính