|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FLC có thể nâng sở hữu tại Nông dược HAI lên trên 75% mà không cần chào mua công khai

12:51 | 20/05/2021
Chia sẻ
Tập đoàn FLC và người có liên quan có thể nâng tỷ lệ sở hữu tại Nông dược HAI lên trên 25%, 35%, …. thậm chí trên 75% mà không cần làm thủ tục chào mua công khai.
FLC có thể nâng sở hữu tại Nông dược HAI lên trên 75% mà không cần chào mua công khai - Ảnh 1.

Nông dược HAI hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng. (Ảnh minh họa: Đức Quyền).

Đại hội cổ đông thường niên 2021 của CTCP Nông dược HAI (Mã: HAI) ngày hôm nay 20/5 đã thông qua tờ trình cho phép Tập đoàn FLC và bên có liên quan của FLC được nâng tỷ lệ sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp tại Nông dược HAI đạt từ 25% trở lên mà không cần làm thủ tục chào mua công khai.

Sau khi đạt ngưỡng 25%, FLC và bên có liên quan của FLC có thể tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Nông dược HAI lên 35%, 45%, 55%, 65% và 75% mà không cần chào mua công khai.

Tập đoàn FLC hiện nay là cổ đông lớn, sở hữu 12,65% vốn điều lệ của Nông dược HAI. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 của Tập đoàn FLC, tại ngày 31/3 năm nay, FLC đang nắm giữ số cổ phiếu HAI có giá trị gốc xấp xỉ 261 tỷ đồng, trích lập dự phòng 167,5 tỷ đồng, giá trị hợp lý là hơn 93,4 tỷ. 

Bà Bùi Hải Huyền – Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC từng làm Chủ tịch HĐQT của Nông dược HAI nhưng đã từ nhiệm hồi tháng 4 vừa qua, hiện nay bà giữ chức Thành viên HĐQT.

Nông dược HAI đang có gần 183 triệu cổ phiếu đang lưu hành với giá khoảng 4.800 đồng/cp, tương đương vốn hóa hơn 870 tỷ đồng. Tạm tính theo thị giá hiện nay, FLC sẽ cần chi thêm gần 110 tỷ đồng mua 22,5 triệu cổ phiếu HAI để nâng tỷ lệ sở hữu từ 12,65% lên 25%.

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Đức Công - Chủ tịch HĐQT Nông dược HAI cho biết ngoài FLC còn có nhiều nhà đầu tư khác tỏ ý quan tâm tới việc nâng tỷ lệ sở hữu tại HAI.

Tập đoàn FLC không những được biết đến nhiều trong lĩnh vực bất động sản và hàng không mà còn tham gia vào mảng nông nghiệp với thương hiệu FLC FAM. Hiện nay, FLC tập trung vào các loại cây ăn trái, các loại rau màu và dược liệu với các Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Bình Định, ... Và nông nghiệp tất nhiên là mảng hoạt động kinh doanh chính của Nông dược HAI.

FLC có thể nâng sở hữu tại Nông dược HAI lên trên 75% mà không cần chào mua công khai - Ảnh 3.

Nông dược HAI tổ chức đại hội cổ đông thường niên vào ngày 20/5/2021 tại Bamboo Airways Theatre, 265 Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Đức Quyền).

Quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 35 Luật Chứng khoán 2019 nêu rõ: Tổ chức, cá nhân và người có liên quan nắm giữ từ 25% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng dự kiến mua tiếp dẫn đến sở hữu đạt hoặc vượt mức 35%, 45%, 55%, 65%, 75% thì sẽ phải phải chào mua công khai và đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Tuy nhiên nếu được đại hội cổ đông cho phép, nhà đầu tư sẽ không cần làm thủ tục chào mua công khai, chỉ cần thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin trước và sau giao dịch.

Ngoài Nông dược HAI, nhiều doanh nghiệp khác cũng cho phép nhà đầu tư - thường chính là lãnh đạo doanh nghiệp - được nâng sở hữu quá các ngưỡng quy định trong luật mà không cần chào mua công khai như: 

Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex - Mã: GEX) và Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn, CTCP Tập đoàn Dabaco (Mã: DBC) và Chủ tịch Nguyễn Như So, CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland - Mã: NVL) và công ty Novagroup của Chủ tịch Bùi Thành Nhơn, CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (Mã: GAB) và Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) và cha con Chủ tịch Trần Đình Long ...

Theo một số lãnh đạo doanh nghiệp, thủ tục chào mua công khai khá phức tạp và tốn thời gian, gây bất tiện cho việc mua vào, có thể làm lỡ thời cơ giao dịch nên nhiều nhà đầu tư muốn được miễn thủ tục này, chỉ cần công bố thông tin mua bán đầy đủ theo quy định.

Đức Quyền

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.