|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nông dược HAI thực hiện 60% mục tiêu lợi nhuận trong nửa đầu năm, dự định phát hành tăng vốn

16:23 | 20/05/2021
Chia sẻ
Chủ tịch HĐQT Nông dược HAI ước tính lợi nhuận nửa đầu năm nay đạt khoảng 6 tỷ đồng, tương đương 60% kế hoạch cả năm. Công ty cũng định thực hiện tiếp phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn.

Kế hoạch lãi trước thuế 10 tỷ

Nông dược HAI thực hiện 60% mục tiêu lợi nhuận trong nửa đầu năm, dự định phát hành tăng vốn - Ảnh 1.

Nông dược HAI hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng. (Ảnh minh họa: Đức Quyền).

Sáng nay 20/5, CTCP Nông dược HAI (Mã: HAI) tổ chức đại hội cổ đông thường niên và thông qua mục tiêu kinh doanh năm 2021 với tổng doanh thu dự kiến 1.100 tỷ đồng, kế hoạch lợi nhuận trước thuế 10 tỷ, lãi sau thuế 8 tỷ. Biên lợi nhuận ròng dự kiến là 0,73%.

Ước tính đến hết tháng 4, doanh thu của Nông dược HAI đạt 375 tỷ. Dự kiến trong nửa đầu năm, doanh thu đạt 570 tỷ, lãi trước thuế khoảng 5,8 – 6 tỷ, thực hiện lần lượt 52% và 60% kế hoạch cả năm.

Năm 2020, Nông dược HAI ghi nhận doanh thu 556 tỷ, lợi nhuận sau thuế 5,9 tỷ, thực hiện lần lượt 44,5% và 46% kế hoạch. 

Do không hoàn thành mục tiêu đề ra nên Hội đồng quản trị đề xuất không chia cổ tức năm 2020 mà giữ lại toàn bộ lợi nhuận. 

Kế hoạch năm 2021, Nông dược HAI cũng dự định không trả cổ tức mà giữ lại lợi nhuận để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Công cho biết hoạt động của công ty trong năm 2020 nói chung gặp nhiều khó khăn vì dịch COVID-19 hoành hành. Ngoài ra, còn 5 nhân tố khác khiến cho Nông dược HAI không hoàn thành kế hoạch đề ra.

Thứ nhất, khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long – nơi chiếm tỷ trọng doanh thu lớn của công ty - bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, gặp phải tình trạng hạn mặn từ cuối năm 2019, khiến cho doanh thu của công ty giảm sút, bán hàng chậm lại.

Thứ hai, một số loại thuốc bảo vệ thực vật thế mạnh của doanh nghiệp này bị đưa vào danh mục cấm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khiến cho công ty phải xử lý hàng tồn kho cũ, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh.

Thứ ba, chuỗi cung ứng nguyên vật liệu của Nông dược HAI từ Trung Quốc và Ấn Độ bị gián đoạn vì dịch COVID-19.

Thứ tư, nhà cung ứng thuốc bảo vệ thực vật nước ngoài của Nông dược HAI (như Dow Inc. từ Mỹ) đã rút khỏi thị trường Việt Nam, dẫn tới giảm doanh thu.

Thứ năm, một số sản phẩm của Nông dược HAI đã được người dân đón nhận tích cực nhưng cần có thêm giời gian để cạnh tranh với sản phẩm của các tập đoàn đa quốc gia.

Phương án phát hành cổ phiếu HAI để tăng vốn

Đại hội ngày 20/5/2021 cũng thông qua việc tiếp tục thực hiện phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Phương án này đã được phê duyệt tại đại hội cổ đông bất thường ngày 30/6/2015 nhưng "vì một số lý do khách quan nên cho đến thời điểm hiện tại, HĐQT chưa thực hiện xong việc phát hành cổ phiếu ra công chúng".

Theo kế hoạch hồi tháng 6/2015, Nông dược HAI sẽ phát hành khoảng 15,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 15% để tăng vốn. Con số 15% này là so với vốn điều lệ 1.020 tỷ đồng của năm 2015, hiện nay vốn của HAI đã tăng lên thành 1.827 tỷ đồng.

Chủ tịch Nguyễn Đức Công cho biết hoạt động của công ty thời gian qua gặp nhiều thách thức nên kế hoạch huy động vốn cũng bị hoãn lại, đợi đến khi có chiến lược sử dụng vốn cụ thể.

Nông dược HAI thực hiện 60% mục tiêu lợi nhuận trong nửa đầu năm, dự định phát hành tăng vốn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đức Công. (Ảnh: HAI).

Cổ đông của Nông dược HAI cũng băn khoăn về việc Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Công hiện nay đang kiêm nhiệm nhiều chức vụ ở nhiều doanh nghiệp khác như Tổng Giám đốc của CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD), Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (Mã: KLF), Chủ tịch CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (Mã: GAB). Liệu ông Công có thể tập trung cho việc điều hành Nông dược HAI hay không?

Trao đổi với người viết bên lề đại hội, ông Công cho biết từ năm 2021, ông chủ yếu điều hành về vĩ mô, đưa ra định hướng, chủ trương của doanh nghiệp chứ không điều hành trực tiếp từng việc như các năm trước. "Về thời gian và công việc, tôi nghĩ là không ảnh hưởng gì nhiều", ông Công nói.

Đức Quyền