Hàng hóa

Fitch Ratings: Giá điện tại Việt Nam có thể tăng 5% vào năm 2020

07:17 | 19/09/2019

Chia sẻ

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Rating mới đây dự đoán EVN sẽ tăng thêm 5% vào năm 2020. Hồi tháng 3, giá điện bình quân đã được tăng thêm 8,36% lên 1.864 đồng/kWh.

EVN là đơn vị phân phối điện độc quyền tại Việt Nam. Nếu mức điều chỉnh giá điện dưới 5%, EVN sẽ có quyền tự quyết. Nếu giá điện điều chỉnh trong khoảng 5 - 10% thì phải thông qua Bộ Công Thương và lớn hơn sẽ do Thủ tướng quyết định.

Fitch Rating cho rằng nhu cầu điện tại Việt Nam tiếp tục tăng ở ngưỡng trung bình khoảng 9,5%/năm do được thúc đẩy bởi quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và đời sống ngày càng tăng qua. Tỉ lệ số hộ dân có điện ở Việt Nam là 99%. 

Thủy điện hiện chiếm 42% trong cơ cấu điện năng của Việt Nam. Trong nhiều năm qua, thủy điện đã giúp biên lợi nhuận của EVN tăng cao, tuy nhiên nhiều giai đoạn lượng mưa thấp buộc tập đoàn phải phụ thuộc vào nguồn nhiệt điện than với chi phí cao hơn.

Fitch Rating dự báo công suất điện lắp đặt của Việt Nam tăng từ mức 49 GW cuối năm 2018 lên 58 GW cuối năm 2020.

gia-dien

(Đồ họa: TV)

Tỉ trọng nhiệt điện than tăng dần qua từng năng. Do đó, Fitch Rating dự báo nhiệt điện than chiếm phần lớn trong tổng cơ cấu nguồn năng lượng tại Việt Nam trong thời gian ngắn sắp tới. 

Việc tăng tỉ trọng nhiệt điện than cùng với sự phát triển các mỏ khí gas trong nước và khí gas hóa lỏng nhập khẩu sẽ giải quyết được rủi ro thiếu điện trong trung hạn. 

Từ năm 2015, Việt Nam nhập siêu than. Fitch Rating cho rằng việc phụ thuộc vào nguồn  than nhập khẩu sẽ tiếp tục gia tăng do gần như tiềm năng của các thủy điện đã được khai thác tối đa.

H.Mĩ