|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed sẽ tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết của gói kích thích kinh tế

09:22 | 05/11/2020
Chia sẻ
Fed dự kiến sẽ không đưa ra bất kì ý kiến nào về chính sách mới vào cuộc họp báo hôm nay, nhưng Chủ tịch Jerome Powell nhiều khả năng sẽ thảo luận về sự cần thiết của gói kích thích kinh tế.

Cuộc họp của Ủy ban Thị trưởng mở Liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra ngày 4/11 là một thời điểm đầy hỗn loạn, một ngày sau khi cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed dự kiến sẽ kết thúc vào hôm nay (5/11) và được kì vọng sẽ không có tuyên bố mới nào từ ngân hàng trung ương. Chủ tịch Fed là ông Jerome Powell dự kiến sẽ tránh xa các câu hỏi chính trị trong cuộc họp báo lần này.

Nhưng nhiều khả năng ông Jerome Powell sẽ được hỏi về một trong những mối quan tâm cấp bách nhất trên thị trường hiện nay đó là gói kích thích tài khóa để giúp nền kinh tế phục hồi sau tác động của COVID-19. Theo CNBC, chủ đề này từng là một điểm nóng chính trị và nó có thể được giải quyết theo nhiều cách tùy thuộc vào diễn biến cuộc bầu cử.

Ông Julian Emanuel, Chiến lược gia tại công ty BTIG, cho biết: "Với đa số phiếu từ Thượng viện, sự kì vọng về gói kích thích đang dẫn hồi phục, đó là một phần lí do lợi suất đang cho thấy sự giảm mạnh như hiện nay". Lợi suất trái phiếu kho bạc kì hạn 10 năm từ mức cao 0,94% vào tối 3/11 xuống 0,75% vào 4/11.

Chủ tịch Powell có thể sẽ được hỏi về sự cần thiết của gói kích thích tài chính mà Quốc hội đã không đưa ra trước cuộc bầu cử. Hôm ngày 4/11, lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell đã khơi gợi lại chủ đề về sự cần thiết của việc thông qua một gói kích thích trước khi hết năm 2020.

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện và Nhà Trắng đã đàm phán một gói kích thích nhằm tìm kiếm 2.000 tỉ USD, nhưng rồi cuộc đàm phán đó cũng bị hoãn trước thềm bầu cử. Tuy nhiên, lãnh đạo đa số Thượng viện ông McConnell và các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang cố gắng tìm kiếm gói kích thích nhỏ hơn.

Fed cũng dự kiến sẽ lặp lại chính sách lãi suất thấp trong thời gian dài và họ sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ của mình để hỗ trợ nền kinh tế.

Jim Caron, người đứng đầu chiến lược vĩ mô toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management, cho biết: "Tôi nghĩ Fed sẽ phạm sai lầm nếu họ làm điều gì đó xáo động thị trường. Fed nên hòa mình vào thị trường tại thời điểm này".

Fed đã có bước đi táo bạo trong cuộc họp lần trước khi đưa ra mục tiêu mới về lạm phát thay vì mục tiêu đề ra trước đó là 2%.

Fed đã giảm lãi suất xuống quanh mức 0% và cung cấp các biện pháp tín dụng khổng lồ trong bối cảnh kinh tế Mỹ trải qua cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra. Mới đây, ngân hàng trung ương này đã mở rộng chương trình tín dụng để nhiều công ty và tổ chức phi lợi nhuận có thể tiếp cận chúng hơn.

Minh Hằng