Tài chính

Fed giữ nguyên lãi suất gần 0, nhận định kinh tế còn èo uột so với trước dịch

09:12 | 30/07/2020

Chia sẻ

Bên cạnh quyết định giữ nguyên lãi suất, Fed chỉ ra hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng nhẹ trong những tháng gần đây sau một giai đoạn giảm mạnh, tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều thời điểm đầu năm.
Fed: Tăng trưởng kinh tế thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Nguồn: Business Insider

Hôm 29/7, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố sẽ giữ lãi suất ổn định trong bối cảnh triển vọng ảm đạm về nền kinh tế đang bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh.

Ngân hàng Trung ương vẫn neo lãi suất ở mức cho vay qua đêm gần 0%, mức lãi suất này được duy trì kể từ ngày 15/3 trong những ngày đầu của đại dịch.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) chính thức giữ lãi suất dao động trong phạm vi từ 0% - 0,25%. Lần cuối cùng mức lãi suất này được ban hành là trong thời điểm Đại suy thoái.

Tuyên bố cũng cho biết mức lãi suất sẽ giữ ổn định cho đến khi các quan chức tin tưởng rằng nền kinh tế đã vượt qua các sự kiện gần đây và đang đi đúng hướng tới mục tiêu ổn định việc làm và giá cả.

Cùng với việc giữ lãi suất ở mức thấp, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) bày tỏ cam kết duy trì hoạt động giao dịch mua trái phiếu, các gói cho vay và thanh khoản liên quan đến đối phó với dịch bệnh.

Tuy nhiên, ủy ban đã không đề cập thêm về việc thay đổi lãi suất có thế ảnh hưởng những gì. Thị trường đang cần một chỉ dẫn cụ thể để biết được tác động có thể xảy ra từ các chỉ số vĩ mô.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ cam kết sử dụng đầy đủ các công cụ để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh đầy thách thức như hiện tại.

Công bố sau cuộc họp đã chỉ ra hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng nhẹ trong những tháng gần đây sau một giai đoạn giảm mạnh, tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều thời điểm đầu năm. Cùng với đó là nhu cầu giảm và giá dầu thấp hơn đáng kể đang kìm hãm chỉ số giá tiêu dùng. 

Tình hình tài chính nói chung đã được cải thiện trong những tháng gần đây, một phần phản ánh các biện pháp chính sách hỗ trợ nền kinh tế và dòng vốn tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Thị trường đã phản ứng rất ít với tin tức. Cụ thể, cổ phiếu chủ yếu vẫn giữ mức tăng trưởng như trước kia và lãi suất trái phiếu chính phủ phân hóa giữa các kì hạn.

Theo ông Ian Shepherdson, Kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, cho biết: "Nhìn chung, đây chỉ là một hoạt động duy trì, trong lúc theo dõi diễn biến của cả dịch bệnh và chính sách tài khóa."

Phố Wall dự đoán sẽ không có thay đổi nào và thậm chí cho rằng lãi suất có thể âm trong tương lai.

Dịch bệnh quyết định tất cả

Tuyên bố sau cuộc họp cũng chỉ ra tương lai của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào tình hình dịch bệnh. Ông Powell cho rằng đây là điều quan trọng cần phải nói ra.

Tại cuộc họp tháng 6, Fed ước tính GDP trung bình năm nay có thể giảm 6,5%. Ngân hàng trung ương kì vọng tăng trưởng sẽ cải thiện lên 5% vào năm 2021 và 3,5% vào năm 2022. Những dự báo đó cũng dự đoán lãi suất sẽ giữ ổn định đến năm 2022. Phần đông đều nhất trí về quyết định giữ lãi suất ổn định.

Ngoài việc giữ nguyên lãi suất, FOMC cũng cho biết sẽ gia hạn các giao dịch hoán đổi tiền tệ và giao dịch repo tạm thời cho đến ngày 31/3/2021. Các hạn mức tín dụng chéo cũng được thiết lập để giữ cho USD chảy vào các ngân hàng trung ương toàn cầu đang "khát" ngoại tệ.

Ông Powell cho biết quyết định này chỉ là sự đảm bảo rằng Fed sẽ giữ các các hạn mức tín dụng chéo, cũng như hoạt động cho vay và thanh khoản của họ đến khi nào cần thiết.

"Ngay bây giờ, không có mỗi lo ngại nào đang diễn ra trên thị trường. Chúng tôi muốn thị trường luôn có một hàng rào đỡ sau", ông nói.

Lê Huy