Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau khi Fed giữ nguyên lãi suất gần 0

07:24 | 30/07/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 29/7 tăng điểm trên diện rộng sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất ở vùng thấp lịch sử. Nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn dắt thị trường.
Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau khi Fed giữ nguyên lãi suất gần 0 - Ảnh 1.

Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: Getty Images.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 160 điểm, tức 0,6%, và đóng cửa ở 26.540 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tỏ ra vượt trội hơn khi tăng lần lượt 1,3% và 1,4%.

Facebook, Apple, Alphabet và Amazon đều tăng trên 1% khi CEO của các tập đoàn này ra điều trần trước quốc hội Mỹ về các lo ngại độc quyền và khả năng liệu chính phủ Mỹ có chia nhỏ các tập đoàn công nghệ qui mô quá "khủng" hay không.

Công nghệ vốn hóa lớn (Big Tech) là nhóm cổ phiếu diễn biến tích cực nhất thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2020. Tính từ đầu năm tới nay, Facebook và Alphabet đều tăng hơn 13% trong khi Apple vượt trội với 29,5% và Amazon nhảy vọt 64,2%.

Trong một diễn biến khác, chiều 29/7 Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc kì họp kéo dài hai ngày và quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành trong khoảng 0-0,25%.

Theo thông cáo của FOMC sau cuộc họp, Fed nhận định hoạt động kinh tế và việc làm của Mỹ "đã hồi phục phần nào trong những tháng gần đây nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức đầu năm" khi đại dịch COVID-19 chưa hoành hành trên đất Mỹ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố với báo giới rằng Fed sẽ duy trì các biện pháp hỗ trợ lớn chưa từng thấy trong lịch sử cho tới khi chắc chắn rằng nền kinh tế Mỹ đã vượt qua được khủng hoảng.

"Chúng tôi cam kết sử dụng toàn bộ công cụ có trong tay để hỗ trợ nền kinh tế đi qua giai đoạn khó khăn hiện nay", ông Powell nói trong buổi họp báo sau cuộc họp.

"Đường đi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào diễn biến của dịch COVID-19", thông cáo của Fed nêu rõ. 

Fed đột ngột hạ lãi suất xuống còn 0-0,25% hồi giữa tháng 3 năm nay và các nhà đầu tư hầu hết đều kì vọng Fed giữ nguyên mức lãi suất thấp này để hỗ trợ nền kinh tế. Vì vậy quyết định của Fed ngày 29/7 không có gì đáng ngạc nhiên.

Về phía doanh nghiệp, hai đại gia sản xuất công nghiệp là General Electric và Boeing cùng công bố khoản thua lỗ quí II lớn hơn dự tính của giới phân tích. Kết phiên, hai cổ phiếu này giảm lần lượt 4,4% và 3%.

Cổ phiếu Advanced Micro Devices nhảy vọt hơn 12,5% sau khi hãng sản xuất chip này công bố lợi nhuận cao hơn kì vọng và dự báo kết quả cả năm khả quan.

Starbucks báo lỗ trong quí vừa qua nhưng chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới này lại nâng dự báo kết quả kinh doanh của quí hiện nay. Kết phiên 29/7, cổ phiếu Starbucks tăng hơn 3%.

Song Ngọc