|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed: Lạm phát ảnh hưởng tiêu cực tới tài chính của người dân Mỹ

02:00 | 24/05/2023
Chia sẻ
Tình trạng tài chính của người dân Mỹ sụt giảm mạnh vào mùa thu năm ngoái do lạm phát cao làm xói mòn thu nhập và tiền tiết kiệm.

(Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Kết quả khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lạm phát ảnh hưởng tới tài chính của người dân Mỹ. Theo kết quả khảo sát được công bố ngày 22/5 của Fed, tình trạng tài chính của người dân Mỹ sụt giảm mạnh vào mùa thu năm ngoái do lạm phát cao làm xói mòn thu nhập và tiền tiết kiệm.

Cuộc khảo sát được thực hiện tháng 10/2022, cho thấy giá cả tăng cao khiến nhiều gia đình rơi vào tình trạng kinh tế bấp bênh, mặc dù các hộ gia đình tiếp tục được hưởng lợi từ thị trường lao động phát triển mạnh mẽ.

Theo báo cáo, tỷ lệ số người có tình hình tài chính kém hơn so với một năm trước đó đã tăng lên mức 35%, mức cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2014. Tỷ lệ số người đang thấy ổn hoặc sống thoải mái đạt 73%, giảm từ mức 78% năm 2021 và 75% năm 2020.

Các quan chức của Fed cho biết lạm phát là gánh nặng tài chính phổ biến nhất được những người trong cuộc khảo sát đưa ra.

Khoảng 54% số người tham gia khảo sát cho biết ngân sách của họ bị ảnh hưởng rất nhiều do giá cả tăng cao. Gần 2/3 số người tham gia cuộc khảo sát cho biết lạm phát buộc họ sử dụng một sản phẩm ít đi hoặc ngừng sử dụng hoàn toàn.

Cuộc khảo sát cho thấy lạm phát khiến người dân khó tiết kiệm hơn. Khoảng 51% phải cắt giảm tiết kiệm do giá tăng; Tài chính gia đình yếu hơn khiến người dân khó chỉ trả cho các khoản chi đột xuất.

Trong khi đó, khoảng 63% số người tham gia khảo sát cho biết có thể trả các khoản chi phí khoảng 400 USD bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, giảm từ mức cao 68% năm 2021 và tương tự như mức năm 2019.

Thị trường lao động là một điểm sáng trong kết quả khảo sát. Khoảng 33,3% số người được hỏi đã được thăng chức hoặc tăng lương trong năm 2022, tăng từ mức 30% năm 2021. Số người mất việc làm giảm từ 7% năm 2021 xuống còn 5% trong năm 2022.

Kiều Trang

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.