|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed khẩn cấp hạ lãi suất 50 điểm cơ bản để ứng phó rủi ro từ dịch COVID-19

22:36 | 03/03/2020
Chia sẻ
Quyết định hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được đưa ra sau một cuộc họp bất thường ngày 3/3, không phải cuộc họp định kì vào ngày 17-18/3 như các nhà đầu tư từng kì vọng.
Fed khẩn cấp hạ lãi suất 50 điểm cơ bản để ứng phó rủi ro từ dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ảnh: Getty Images.

CNBC cho biết Fed hôm 3/3 đã công bố quyết định khẩn cấp hạ lãi suất 0,5 điểm % để ứng phó với mối đe dọa kinh tế của dịch virus corona (covid-19) đang lây lan ở nhiều quốc gia trong đó có Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Fed hạ lãi suất khẩn cấp kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Quyết định trên được Fed công bố khi thị trường chứng khoán và tài chính Mỹ đang trải qua giai đoạn biến động rất dữ dội theo cả hai chiều tăng giảm, bất kì thông tin nào dù là nhỏ nhất dường như cũng có thể khiến thị trường thay đổi chóng mặt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ít giờ trước đã lớn tiếng chỉ trích Fed và yêu cầu Fed hạ lãi suất như nhiều ngân hàng trung ương của các quốc gia khác đã làm.

"Fed buộc nước Mỹ phải trả lãi suất cao trong khi lẽ ra chúng ta chỉ phải trả lãi suất thấp. Tác động tiêu cực đến xuất khẩu và khiến nước Mỹ bất lợi trong cạnh tranh với các nước khác. Đúng ra phải nới lỏng tiền tệ và giảm mạnh lãi suất", ông Trump viết trên Twitter.

Trong thông cáo của mình hôm 3/3, Fed cho biết: "Dịch virus corona tạo ra nhiều rủi ro liên tục biến đổi đối với hoạt động kinh tế. Sau khi xem xét những rủi ro này cũng như để hỗ trợ thực hiện mục tiêu tối đa hóa việc làm và ổn định giá cả, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Fed hôm nay đã quyết định hạ khung lãi suất quĩ liên bang".

Sau lần giảm này, lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng của Mỹ sẽ được phép dao động trong khoảng 1%-1,25%.

Trước đó, thị trường chứng khoán và tài chính Mỹ đã đồng lòng kì vọng Fed sẽ giảm lãi suất. Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch trong phiên 2/3 tin tưởng 100% Fed sẽ giảm lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp định kì vào ngày 17-18/3 tới. Thực tế, Fed đã hạ lãi suất sau một cuộc họp bất thường ngày hôm nay 3/3.

Quyết định hạ lãi suất được Fed đưa ra chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo các ngân hàng trung ương và bộ tài chính của 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) hội đàm qua điện thoại và tuyên bố khối này sẽ sử dụng mọi chính sách kinh tế cần thiết để ngăn thiệt hại kinh tế từ dịch COVID-19. Tuy nhiên thông cáo của G-7 không cho biết các chính sách cụ thể sẽ được áp dụng là gì.

Sau thông tin Fed hạ lãi suất, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones trên thị trường chứng khoán Mỹ nhanh chóng chuyển từ giảm 200 điểm thành tăng hơn 300 điểm. Tuy nhiên sau đó ít phút Dow Jones cũng đánh mất mức tăng này và biến động giằng co.

Ngoài giảm khung lãi suất cho vay qua đêm, Fed còn giảm 0,5 điểm % đối với lãi suất trả trên dự trữ dư thừa mà các ngân hàng gửi tại Fed. 

Trao đổi với CNBC, ông Eric Winograd, chuyên gia kinh tế cao cấp tại AllianceBernstein nhận định "Fed rõ ràng là không muốn đợi đến khi tình hình xấu đi mới hành động. Tôi nghĩ các lãnh đạo của Fed cũng như chúng ta đều biết rằng các dòng tít báo trong những ngày tới sẽ đầy rẫy nhưng thông tin tiêu cực, đáng báo động về sự lây lan của virus corona".

"Việc Fed cắt giảm lãi suất rõ ràng là không thể giải quyết trực tiếp được dịch bệnh nhưng nó có thể hạn chế tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với các thị trường tài chính và nền kinh tế", ông Winograd nói thêm. Ông còn dự đoán rằng trong cuộc họp định kì ngày 17-18/3 tới, Fed có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất thêm lần nữa.

Song Ngọc

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.